• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

Thiết Kế Website Có Chịu Thuế GTGT Không ? Giải Đáp Thắc Mắc

thiết kế website có chịu thuế gtgt không?
thiết kế website có chịu thuế gtgt không?
  • Sương Nguyễn
  • Thứ hai - 15/11/2021 09:59
  • 734
Thiết kế website có chịu thuế gtgt không ? là câu hỏi đang được mọi người quan tâm rất nhiều, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thiết kế website. Hãy cùng tìm hiểu!

Thiết kế website có chịu thuế gtgt không ? là câu hỏi đang được mọi người quan tâm rất nhiều, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thiết kế website. Trước khi giải đáp câu hỏi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thuế GTGT là gì? Những đối tượng nào không cần chịu thuế. Hãy cùng Vidoco theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu thuế GTGT là gì? 

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) thường được sử dụng dưới dạng viết tắt là VAT ( Value Added Tax), là một loại thuế gián thu được đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, mặc dù chủ thể đem nộp số tiền cho cơ quan thu là các doanh nghiệp. Do đó có thể hiểu là thuế VAT là một khoản thuế đối với việc tiêu thụ, vì vậy hàng xuất khẩu thường không cần phải chịu thuế GTGT , VAT đối với người xuất khẩu được hoàn lại.
 

thue vat la gi

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) thường được viết tắt là VAT

Căn cứ theo Điều 2 Luật Thuế GTGT năm 2008, thuế VAT là một loại thuế gián thu đánh trên các khoản giá trị tăng thêm của cửa hàng, dịch vụ phát sinh thêm trong quá trình từ nhà sản xuất, lưu thông đến tay người tiêu dùng. Và cuối cùng được nộp vào ngân sách nhà nước theo các mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ cung cấp.

1.1 Những đối tượng không chịu thuế GTGT

"Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

21. Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng; trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.

Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật."

1.2. Sản phẩm, dịch vụ phần mềm là gì? 

Sản phẩm phần mềm được hiểu là phần mềm và các tài liệu đính kèm được sản xuất và được lưu trữ hoặc thể hiện ở bất kỳ một dạng nào, có thể được quyền mua bán hoặc chuyển nhượng cho đối tượng khác sử dụng, khai thác.

Dịch vụ phần mềm là các hoạt động phục vụ sản xuất, hỗ trợ trực tiếp, cài đặt, khai thác, sử dụng, bảo hành, bảo trì, nâng cấp phần mềm và các hoạt động khác liên quan đến phần mềm. Chính vì thế, thiết kế website rơi vào nhóm "phần mềm".

2. Vậy dịch vụ thiết kế website có chịu thuế gtgt không?

Theo công văn 4242/TCT-CS-2014 quy định về chính sách thuế VAT dành cho công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website, cung cấp tên miền như sau:

  • Áp dụng thuế suất 0%: đối với những công ty đã lý hợp đồng xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ phần mềm( thiết kế trang web, lập trình phần mềm) ra nước ngoài nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại khoản 2 điều 9 chương II Thông tư số 06/2012/TT-BTC.

  • Miễn phí thuế:  cho các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm ( thiết kế trang web, lập trình phần mềm) trong khu vực nội địa thì không thuộc nhóm đối tượng chịu thuế GTGT.

  • Áp dụng thuế suất 10%: Đối với các công ty thực hiện dịch vụ thay khách hàng đăng ký tên miền trang web, cho thuê hosting thì các dịch vụ này phải chịu thuế suất là 10%.

Vậy thiết kế website có chịu thuế gtgt không sẽ phụ thuộc vào từng loại kinh doanh, ngành nghề, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Nếu công ty bạn xuất khẩu dịch vụ thiết kế trang web ra nước ngoài thì sẽ áp dụng mức thuế suất 0%, còn nếu cung cấp dịch vụ thiết kế web trong khu vực nội địa bạn sẽ được miễn phí thuế VAT. Cuối cùng nếu công ty bạn cung cấp dịch vụ cho thuê hosting, đăng ký tên miền hộ thì phải đóng 10%.

Trên đây là toàn bộ thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi "thiết kế website có chịu thuế gtgt không?", Vidoco hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang cần tư vấn về các dịch vụ mà Vidoco cung cấp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên báo giá và tư vấn cụ thể nhé!.


 

Tác giả: Sương Nguyễn

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây