Bắt đầu kinh doanh

Làm thế nào để kinh doanh hiệu sách thu hút khách, hiệu quả cao

Thứ năm - 04/04/2019 22:24/ Uncategorized

Sách vở làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Cho dù nó thuộc bất kỳ trường phái cổ điển hay hiện đại. Sách quan trọng và kinh doanh cửa hàng sách thế nào cho hiệu quả là một vấn đề rất khó. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau.


Trong nền văn hóa của nhân loại, các hiệu sách được xem là một xã hội trí thức thu nhỏ, nơi mà mọi người có thể trao đổi thẳng thắn với nhau về mọi vấn đề và khía cạnh trong cuộc sống.

Nhiều nhà sách đã trở thành một cộng đồng nơi mà nhiều người tập trung lại để nói chuyện và học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên văn hóa nước ta và văn hóa phương Tây khác nhau. Bạn đi loanh quanh khu vực quận 1 hoặc sân bay, nơi có nhiều khách du lịch nước ngoài bạn sẽ thấy. Người phương Tây dành thời gian rảnh rỗi để đọc sách, người Việt chúng ta dành thời gian rảnh để lướt smartphone.
1 kinh doanh tiệm sách
Kinh doanh sách hiệu quả

Xác định nhóm khách hàng để kinh doanh sách


Bạn sẽ rất khó thấy một bà bán hàng rong, hay một chú xe ôm đọc sách, cô bán tạp hóa không đọc sách, anh thợ sửa xe máy không đọc sách, anh nông dân cũng thế... Bởi vì văn hóa khác nhau nên việc kinh doanh sách đối tượng khách hàng sẽ phải chọn lọc và khắt khe hơn.

Đối tượng bạn nhắm đến sẽ là, học sinh, sinh viên, giáo viên, người làm văn phòng... Đó chính là những khách hàng tiềm năng của bạn. Và tất nhiên là địa điểm cũng phải là gần trường học, trường đại học, hoặc văn phòng rồi.
 

Những mô hình kinh doanh


Mỗi địa điểm kinh doanh bạn sẽ có những loại sách và hàng hóa khác nhau. Nếu như gần trường tiểu học, cấp 1, cấp 2, cấp 3... Ngoài tất cả các đầu sách giáo khoa bạn cũng cần có thêm nhiều sách hướng dẫn, dụng cụ học sinh, vở, bút, văn phòng phẩm, dụng cụ thể thao...  Nói chung là tất cả các loại sách và đồ dùng học tập mà học sinh cần.

Tùy thuộc địa điểm và dự tính kinh doanh của bạn để lựa chọn quy mô nhà sách phù hợp, thường cần từ 20m2 trở lên để có thể trưng bày nhiều mặt hàng sách, hàng hóa của mình rồi.

Nếu đối tượng kinh doanh của bạn là sinh viên và dân nghiên cứu thì sách của bạn cũng phải khác, diện tích mặt bằng cũng phải lớn hơn, đế đáp ứng được những tiêu chí về không gian, trưng bày sách.

Với nhóm đối tượng này bạn có thể kinh doanh theo hình thức bán hẳn hoặc cho thuê đọc. Hãy biến cửa hàng sách của bạn thành nơi giao lưu, nghỉ ngơi thư giãn sau những giờ học tập và làm việc dành cho khách của bạn.
3 kinh doanh sách
Mô hình kinh doanh sách
Những người ham đọc sách thường sẽ khó tính hơn về chất lượng sách vậy nên họ sẽ dành một chút thời gian để đọc thử. Nếu như thế thì ngoài bán sách bạn có thể bố trí thêm mấy cái để đọc sách. Phục vụ thêm một số món uống và đồ ăn nhẹ.
 

Vốn đầu tư


Tùy vào đối tượng và nhóm khách hàng bạn sẽ có cách thiết kế và bố trí tiệm khác nhau, và theo đó thì lượng vốn cũng khác. Không nên đầu tư dàn trải, càng đầu tư cố định càng ít càng tốt vì như vậy các bạn sẽ có kinh phí nhập hàng và từ đó nhanh thu hồi vốn.

Bạn cũng có thể tận dụng giá gỗ, hoặc giá inox, tốt nhất nếu bạn có thể mua được giá cũ để tiết kiệm chi phí. Bạn cần có một máy tính và các thiết bị bán hàng mã số mã vạch như: máy in hóa đơn, máy quét mã vạch…
 

Nhập hàng về bán


Bạn có thể bán sách mới, sách cũ hoặc cả hai hoặc bạn cũng có thể bán những loại sách quý hiếm để phục vụ cho việc sưu tầm sách quý cho những ai có nhu cầu. Nếu như ở thành phố hoặc nơi dân cư có thu nhập tương đối và điều kiện tài chính tốt hơn thì nên kinh doanh sách cũ và sách mới.

Trước khi bán bạn phải xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai, điều này sẽ quyết định quy mô, vị trí địa lý,  những loại sách nên nhập và tài chính của bạn.

Khi bạn mở một hiệu sách gần trường cấp 3 sách sẽ khác, gần trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn sẽ khác, gần trường Đại học kiến trúc, hoặc trường Y dược sẽ khác bạn nhé. Cần lưu ý điểm này và không nên nhập quá nhiều loại sách khác nhau.
4 kinh doanh sách
Nhập hàng về kinh doanh
Về nguồn sách thì bạn liên hệ với các công ty xuất bản là tốt nhất. Hoặc đăng ký làm đại lý cho nhà xuất bản. Ưu điểm là sách thật, chất lượng tốt nhưng giá sẽ cao

Để khắc phục nhược điểm giá sách mới cao, bạn có thể xin mua hàng tồn kho để lấy được hàng giá tốt. Điểm hạn chế của cách này là khó mua trọn bộ các loại sách có nhiều phần.

Như bạn biết, để một hiệu sách thành công trước hết khách phải ra vào nhiều, bạn có thể cung cấp thêm mặt hàng truyện tranh để sách của bạn đa dạng hơn.
 

Chiến lược kinh doanh

 
Bạn cần có chiến lược kinh doanh khác biệt để đem lại hiệu quả cho nhà sách. Cần phải đặt mình vào vị trí của khách hàng và thử nghĩ xem ban cần gì ở một hiệu sách. Bạn cần đặt câu hỏi vì sao mọi người lại thích mua hàng ở nhà sách của bạn? Sách có giá thấp hơn so với nơi khác hay không? Lượng hàng đa dạng hay không? Không gian có đẹp hay không?

Ngoài ra, bạn có thể đa dạng hóa loại hình kinh doanh của nhà sách như mua/bán sách cũ, cho thuê truyện tranh, băng đĩa, tạp chí, truyện… Hoặc áp dụng cho thuê sách theo từng tháng, nếu không gian rộng, có tầng 2, có thể mở thêm café sách hay thư viện đọc sách…
 

Bán sách online

 
Xu thế thương mại điện tử lớn mạnh khiến thói quen mua sắm của người Việt ngày càng thay đổi trong thời gian gần đây. Kinh doanh sách online, hiệu quả trở thành mảnh đất tiềm năng với nhiều bạn trẻ vừa có máu kinh doanh vừa có niềm đam mê với sách.
2 kinh doanh sách
Kinh doanh sách online lãi cao
Hiện nay có không ít những nhà bán sách trực tuyến ra đời. Bạn không muốn đi chậm so với xu thế ấy thì hãy thiết kế ngay cho mình một website bán sách. Mỗi website sẽ tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ bán hàng, quản lý kho, nhân viên thu tiền, nhân viên bán hàng và hoạt động không biết mệt mỏi. Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có những chính sách quảng cáo cho website của bạn.

Khi bạn đã xác định bán sách online thì đừng tiếc tiền cho khoản marketing. Vì sách là mặt hàng dễ bán, khách sẽ không đổi hoặc trả như bán hàng quần áo và ai cũng có nhu cầu. Hãy quảng cáo website của mình đến khách hàng. Nếu không tự làm được thì bạn có thể thuê.
 
Đó là những kinh nghiệm có thể giúp bạn kinh doanh sách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

TIN LIÊN QUAN

Kinh doanh tiệm nail - Xu hướng nail năm 2019

Kinh doanh tiệm nail - Xu hướng nail năm 2019

Số tiền đầu tư mở tiệm nail không nhiều nhưng lại mang đến thu nhập tốt và ổn định. Tuy nhiên để kinh doanh tiệm nail...

bởi Vidoco, T04 05, 2019 / Danh mục
Kinh doanh cá cảnh - lợi nhuận ước mơ cho người dám nghĩ dám làm

Kinh doanh cá cảnh - lợi nhuận ước mơ cho người dám nghĩ dám làm

Kinh doanh cá cảnh là một nghề kinh doanh hấp dẫn với tỉ lệ lợi nhuận cao. Nhờ kinh doanh cá cảnh nhiều người đã trở...

bởi Vidoco, T04 05, 2019 / Danh mục
Vidoco chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu

Vidoco chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu

Bán hàng online hiện đang là một hình thức kinh doanh phổ biến và phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công...

bởi Vidoco, T04 05, 2019 / Danh mục
Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe nhanh thu lại lợi nhuận - Vidoco

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe nhanh thu lại lợi nhuận - Vidoco

Mở tiệm rửa xe như thế nào sẽ là câu hỏi khó của nhiều người mới bắt đầu. Bài viết hôm nay, Vidoco xin chia sẻ kinh...

bởi Vidoco, T04 04, 2019 / Danh mục
Kinh doanh quầy thuốc- kế hoạch và chiến lược kinh doanh hiệu quả

Kinh doanh quầy thuốc- kế hoạch và chiến lược kinh doanh hiệu quả

Đi mua thuốc người ta không bao giờ mặc cả. Mở nhà thuốc tây là một hình thức kinh doanh đem lại lợi nhuận cao thu hút...

bởi Vidoco, T04 04, 2019 / Danh mục
Bán hàng tạp hóa- Kinh nghiệm khi mở ở nông thôn và thành phố

Bán hàng tạp hóa- Kinh nghiệm khi mở ở nông thôn và thành phố

Bán tạp hóa được xem như một giải pháp an toàn về kinh doanh đối với những người có số vốn vừa và nhỏ.

bởi Vidoco, T04 04, 2019 / Danh mục