• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

6 bước quy trình làm trang web hoàn chỉnh – VIDOCO

  • Cẩm Loan
  • Thứ sáu - 30/03/2018 22:58
  • 1419
Quy trình làm trang web được mô phỏng giống như mô hình thác nước. Được chia ra thành các giai đoạn khác nhau. Để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo 6 bước quy trình làm trang web hoàn chỉnh.

Cung cấp cho khách hàng một trang website chất lượng và chyên nghiệp là không dễ dàng. Người thiết kế cần trải qua một quy trình nhiều bước khác. Quy trình này thường có 6 bước khác nhau và nếu bạn có một đội ngủ thiết kế web chuyên nghiệp thì có thể thực hiện việc thiết kế web song song một lúc nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, các bước này có thể thay đổi để tạo được một website phù hợp chất lượng và chuyên nghiệp. Ngay bây giờ chúng ta hãy cũng tham khảo xem 6 bước quy trình làm trang web hoàn chỉnh do VIDOCO cung cấp nhé.
 

Quy trình các bước làm một trang web hoàn chỉnh


Quy trình làm trang web hoàn chỉnh chúng ta có tất cả 6 bước. Những bước đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé
 
thiet ke website hoan chinh
Hình 1 : Quy trình thiết kế website hoàn chình

Bước 1 : Thu nhập thông tin trang web


Quy trình làm trang web hoàn chỉnh đầu tiên là chúng ta thu thập thông tin cần thiết. Việc này vô cùng quan trọng vì nếu bạn không thu thập thông tin đầy đủ và chính xác trước khi làm một trang web thì bạn sẽ có khả năng đi chệch hướng với những yêu cầu, mục tiêu mà chúng ta đặc ra.

Để có thẻ thu nhập thông tin trang web hiệu quả. Chúng ta nên xác định những vẫn đề dưới đây :

Lĩnh vực hoạt động của website là gì?
Mục tiêu của việc thiết kế web là gì?
Khách hàng mà bạn muốn hướng đến là ai?
Nội dung nào bạn hướng đến?
Nội dung bạn muốn sử dụng làm trọng tâm của website?

Hãy giải quyết đươc những câu trên trước khi bắt đầu quy trình làm trang web nhé.

 

Bước 2 : Lập kế hoạch

 

 
cac buoc thiet ke website hoan chinh
Hình 2 : Thiết kế website chuyên nghiệp

Bước tiếp theo sau khi chúng ta thu thập thông tin là hãy hệ thống lại và lập một kế hoạch thiết kế web thật chị tiết. Hãy bắt đầu từ việc phác thảo bố cục trang web của mình một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Đặc biệt là giao diện website, cần chau chuốt và tỉ mỉ vì đây là nơi tạo ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng. Tiếp theo, hãy xác định nội dung cho từng trang webiste. Việc này sẽ giúp bạn có thể đi từ tổng quát đến chi tiết mà không hề bỏ sót bất kì yếu tố nào.

Nhưng bên cạnh đó bạn cũng phải đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm của người dùng và đặt nó lên hàng đầu. Bạn phải đảm bảo những thiết kế của mình có thể giúp cho người cảm thấy thuận tiện và dễ dàng nhất khi truy cập và tìm kiếm thông tin mình cần. Hãy luôn luôn nhớ một điều rằng hãy thiết kế website cho khách hàng dùng chứ đừng thiết kế website cho riêng bạn. Đây là bước thứ hai của quy trình làm trang web.

 

Bước 3 : Đăng ký tên miền và hosting

 


Bước thứ 3 này có thể bắt đầu sau khi bạn trao đổi và kí hợp đồng với người thuê thiết kế website. Việc đăng ký một tên miền vô cùng quan trọng vì nó khẳng định thương hiệu, vị trí để khách hàng có thể tìm đến địa chỉ website. Bên cạnh đó thương hiệu cũng là một công cụ hổ trợ bạn bảo vệ thương hiệu của mình trên internet.

Hosting còn được gọi là máy chủ. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là một không gian trên máy chủ và cài các dịch vụ internet như ftp,www,.. nơi đó bạn có thể chứa nội dung của trang website của mình.

 
thiet ke website chuyen nghiep
Hình 3 : Những mẫu thiết kế web demo

Hãy lựa chọn một tên miền hợp lý và lựa chọn gói hosting chất lượng để website của chúng ta hoạt động hết công suất. Nếu hosting không chất lượng khiến tốc độ tải trang chậm thì sẽ dẫn đến hậu quả là lượng truy cập vào website giảm đáng kể. Đặc biệt, với những website bán hàng hay dịch vụ thì chắc chắn bị lỗ một số vốn lớn.

Khi đăng ký tên miền hãy nên đăng ký tên thương hiệu của mình, đừng phụ thuộc vào một thương hiệu lớn nào khác. Tại sao vậy? Nếu bạn đặt tên miền phụ thuộc vào một trang website thì lúc đầu sẽ có một số lợi thế nhỏ. Tuy nhiên sau này nếu bạn phát triển thương hiệu của mình lâu dài thì chắc chắn phải xây dựng lại thương. Bước này là quy trình làm trang web thứ 3

 

Bước 4 : Thiết kế và phát triển quy trình


Bước 4 sẽ là bước chính trong quy trình làm trang web. Hãy bắt tay thiết kế website của bạn và hãy bắt đầu thiết kế giao diện cho website. Giao diện mỗi website cần hướng đến những đối tượng phù hợp, giao diện của một trang website phù hợp với giới trẻ thì chắc chắn phải khắc hẳn so với một website dành cho các nhà đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài chính.

Tiếp theo, khi thiết kế thì chúng ta cần đảm bảo thương hiệu phải thống nhất với công ty chẳng hạn như logo, email, số điện thoại,... Nếu có thể bạn hãy thiết kế 3 mẫu thiết kế demo khác nhau dựa trên ý tưởng  đã có sẵn. Làm việc này có ích gì sao? Điều này sẽ giúp bạn và mọi người trong công ty có thể so sánh và đánh giá ý tưởng thiết kế web phù hợp, tối ưu nhất để lựa chọn.

 
nhung mo hinh trang web hien nay
Hình 4 : Những loại hình thiết kế web hiện nay

Phát triển website thực chất là song song với việc thiết kế. Người thiết kế web sẽ bắt đầu thực hoá ý tưởng, chức năng cần có của một website. Nếu bạn thuê người thiết kế website thì hãy lưu ý giám sát người thiết kế nếu bạn có kiến thức về lập trình, nếu bạn không biết thì hãy nhờ chuyên gia. Điều này cần lưu ý vì người thiết kế thường code web theo phong cách của họ, nên sẽ dẫn đến những khó khăn cho bạn sau này trong việc chỉnh sửa hay cập nhật.
 

Bước 5 : Kiểm tra và chỉnh sửa


Giai đoạn tiếp theo sẽ là kiểm tra và được xem là vô cùng quan trọng trong quy trình làm trang web. Thường thì chúng ta ít quan tâm về vấn đề này, một phần nữa là họ không có đội ngủ tester. Tuy nhiên, sau khi thiết kế web xong bắt buộc phải được kiểm trả kĩ càng. Bạn không thể nào có thể đảm bảo website mình thiết kế không gặp bất kì lỗi nào trong thiết kế.

Nếu bạn không kiểm tra sau quy trình làm trang web thì khi bạn đưa ra thị trường thì chắc chắn sẽ nhận lại những phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng và có thể đánh mất niềm tin nơi họ. Vì thế nế bạn là một nhà thiết kế website chuyên nghiệp thì hãy tuyển dụng hoặc thuê một tester giúp bạn làm được những điều này.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người thiết kế mới bước chân vào thì có thể học hỏi được rất nhiều từ những phản hồi tiêu cực đó. Hãy tin tôi đi, đây là cách học nhất mà tôi từng biết.

 

Bước 6 : Bảo trì

 
thiet ke website theo yeu cau
Hình 6 : Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu

Chúng ta cần quan tâm điểm này vì sau khi quy trình làm trang web kết thúc thì vẫn nên có những chế độ bảo trì. Tuỳ thuộc vào từng công ty thiết kế khác nhau mà ta có sự bảo trì website khác nhau. Không một nhà thiết kế nào có thể đảm bảo trong quá trình thiết kế và bảo trì lại không có lỗ hỏng nào. Sau một thời gian vận hành, chắc chắn khi khách truy cập và sử dụng các tính năng của website sẽ phát hiện ra lỗ hỏng. Lúc đó bạn sẽ nhận được những phản hồi để chỉnh sửa sao cho phù hợp

Cuối cùng nếu bạn muốn thiết kế website thì có thể đến với công ty thiết kế web chuyên nghiệp VIDOCO chúng tôi. Hãy cho nhau cơ hội để chúng ta có thể làm việc cùng nhau, chúng tôi chắc chắn tư vấn nhiệt tình và cung cấp những trang website chất lượng nhất đến với bạn.

Dù bạn hoạt động ở lĩnh vực nào dù là bán hàng, thương mại điện tử, du lịch, nhà hàng, khách sạn,… chúng tôi luôn có thể thiết kế những trang website chất lượng và phù hợp với yêu cầu của bạn. Chần chừ gì nữa mà không gọi cho chúng tôi ngay bây giờ. Bài viết về quy trình làm trang web đến đây xin kết thúc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tác giả: Cẩm Loan

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây