• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

ASP.NET Là Ngôn Ngữ Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về ASP.NET

Bạn đang muốn tìm hiểu ASP.NET là ngôn ngữ gì? Vậy còn chần chừ gì nữa hãy đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Khái niệm ASP.NET dường như không còn mới đối với những người làm việc trong lĩnh vực lập trình và phát triển website. ASP.NET đang được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển website với sức mạnh cực kỳ tốt. VIDOCO sẽ cùng bạn tìm hiểu về ASP.NET là ngôn ngữ gì và những điều cần biết về chủ đề này.

ASP.NET là ngôn ngữ gì?

ASP.NET là một khung lập trình web được phát triển bởi Microsoft dành cho các lập trình viên để xây dựng các ứng dụng web và trang web. Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình .NET và cung cấp một số công cụ và thư viện để giúp cho việc xây dựng các ứng dụng web, dịch vụ web, web động dễ dàng hơn.

Thành phần của ASP.NET

Dưới đây là mô tả chi tiết về các yếu tố cấu trúc của ASP.NET:

  • Ngôn ngữ: Là một phần của .NET Framework, có sẵn nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, trong đó C# và VB.net là những ngôn ngữ phổ biến nhất cho việc phát triển ứng dụng web.

  • Thư viện: .ASP.NET Framework cung cấp một bộ thư viện chuẩn. Web Library là thư viện được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng web, bao gồm tất cả các thành phần cần thiết cho việc phát triển ứng dụng web-based.

  • Thời gian chạy CLR: CLR là một trong các cấu trúc cơ sở của các kiểu ngôn ngữ lập trình phổ biến. CLR thực hiện các tác vụ chính cho việc xử lý các trường hợp đặc biệt và quản lý rác.

ASP.NET Là Ngôn Ngữ Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về ASP.NET
ASP.NET Là Ngôn Ngữ Gì?

Lợi ích của ASP.NET

Có nhiều lợi ích khi sử dụng ASP.NET cho việc phát triển các ứng dụng web. Một số lợi ích chính của ASP.NET như sau:

  • Đảm bảo tính tương thích: ASP.NET tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình, giúp cho việc phát triển các ứng dụng trở nên dễ dàng và linh hoạt.

  • Sử dụng các thư viện chuẩn: Cung cấp một bộ thư viện chuẩn với các lớp cần thiết cho việc phát triển các ứng dụng web, giúp cho việc phát triển trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

  • Tối ưu hoá tốc độ: Sử dụng bộ xử lý chung (CLR) của .NET Framework để quản lý tài nguyên và tối ưu hóa tốc độ của ứng dụng.

  • Bảo mật: Cung cấp các công cụ bảo mật mạnh mẽ và linh hoạt, giúp bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các tấn công bên ngoài.

  • Tương thích với các trình duyệt: ASP.NET tương thích với các trình duyệt phổ biến, cho phép các ứng dụng của bạn hoạt động trên các thiết bị và trình duyệt khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của ASP.NET 

Hiểu được ASP.NET là ngôn ngữ gì thì chắc chắn rằng bạn sẽ thắc mắc ngôn ngữ này có đặc điểm nổi bật gì? Hãy cùng khám phá ngay sau đây:

Trạng thái Code rời

ASP.NET tách rời code logic và giao diện để giữ cho ứng dụng ổn định và dễ dàng quản lý.

Những file trong ASP.NET được chia thành nhiều tệp, giúp người phát triển dễ dàng quản lý và bảo trì ASPX.NET.

Ví dụ: file code logic của một trang web có tên "Page1.aspx.cs" và file giao diện của trang web có tên "Page1.aspx".

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về ASP.NET
Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về ASP.NET

Khả năng quản lý trạng thái 

ASP.NET cung cấp các công cụ để quản lý trạng thái của ứng dụng, trong khi HTTP là giao thức "không trạng thái".

Ví dụ: một trang web bán hàng cần lưu lại các mặt hàng mà người dùng đã chọn mua. Khi người dùng nhấn nút gửi để mua hàng, ứng dụng cần ghi nhớ các mặt hàng đã chọn mua (hành động nhớ trạng thái). Tuy nhiên, do HTTP là giao thức "không trạng thái", nó không lưu trữ thông tin trên giỏ hàng khi người dùng truy cập trang web bán hàng. ASP.NET có thể sử dụng các cấu hình trạng thái như Session, ViewState, hoặc các biến cục bộ để lưu trữ thông tin trạng thái.

Bộ nhớ Cache

ASP.NET có trách nhiệm lưu trữ thông tin trong bộ nhớ Cache để cải thiện hiệu năng của ứng dụng. Bộ nhớ Cache cung cấp một điểm lưu trữ tạm thời cho thông tin thường xuyên sử dụng trong ứng dụng, giúp tránh việc phải truy xuất lại các nguồn dữ liệu mỗi khi cần.

Ví dụ: Nếu một trang web cần lấy danh sách các sản phẩm từ cơ sở dữ liệu, thay vì phải truy xuất cơ sở dữ liệu mỗi khi người dùng truy cập trang, nó có thể lưu trữ danh sách sản phẩm trong bộ nhớ Cache và truy xuất nó từ đó. Điều này sẽ giảm tải cho cơ sở dữ liệu và tăng tốc độ truy cập cho người dùng.

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về ASP.NET
Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về ASP.NET

Nên sử dụng ASP NET hay PHP

ASP.NET là ngôn ngữ gì và nên sử dụng ASP.NET hay PHP là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Không có sự so sánh chính xác giữa việc dùng ASP.NET tốt hơn hay là PHP tốt hơn, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi dự án mà bạn có thể sử dụng một trong hai nền tảng này. Tuy nhiên, VIDOCO sẽ giúp bạn tổng hợp một số so sánh cơ bản sau:

Về bảo trì, mở rộng

ASP.NET cung cấp một cấu trúc tổ chức rõ ràng, linh hoạt và dễ dàng bảo trì. Có rất nhiều tài nguyên trợ giúp và các công cụ hỗ trợ mở rộng, như Microsoft Visual Studio, để giúp cho việc phát triển và bảo trì dễ dàng hơn.

PHP cũng cung cấp một số công cụ trợ giúp và tài nguyên, nhưng cấu trúc của PHP không đảm bảo tính linh hoạt và rõ ràng như ASP.NET.

Về tốc độ, hiệu suất

ASP.NET được coi là nhanh hơn so với PHP do sử dụng CLR và các tính năng tối ưu hóa. Tuy nhiên, hiệu suất của PHP cũng tùy thuộc vào cách triển khai và cách quản lý mã nguồn.

Về chi phí 

PHP là một nền tảng mã nguồn mở, nên không cần chi phí cho bất kỳ phần mềm hoặc công cụ nào. Trong khi đó, ASP.NET là một nền tảng có tính chi phí cho một số dịch vụ đặc biệt, với  số giá cho phần mềm và công cụ phát triển.

Về khả năng hỗ trợ

Cả ASP.NET và PHP đều có một cộng đồng lập trình lớn và nhiều tài nguyên hỗ trợ, nhưng ASP.NET có một sự tập trung mạnh mẽ hơn từ Microsoft và một cộng đồng lập trình viên đầy kinh nghiệm, trong khi PHP có một cộng đồng lớn và tự do hơn với nhiều tài nguyên hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng và Microsoft, ASP.NET có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn tự do hơn và cần sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, PHP có thể là lựa chọn tốt hơn.

Vậy là VIDOCO đã cùng bạn tìm hiểu thêm ASP.NET là ngôn ngữ gì cùng những điều cần biết về ASP.NET. Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin bổ ích đến bạn. Hãy để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé!

Tác giả: vidoco công ty

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây