• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • cskh@vidoco.vn

Bật Mí Cách Phối Màu Trong Thiết Kế Website

 • Sương Nguyễn
 • Thứ sáu - 08/04/2022 06:05
 • 590
Cách phối màu trong thiết kế Web và gợi ý màu sắc xu hướng thiết kế Web năm 2022

​ Màu sắc của một website ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của website đó, việc màu sắc kết hợp hài hoà sẽ giúp tăng độ nhận diện của khách hàng và ghi lại dấu ấn đối với người truy cập. Bài viết sau đây VIDOCO sẽ mách bạn một số bí quyết phối màu trong thiết kế website.

Tầm quan trọng của phối màu trong thiết kế website

Trong thiết kế website việc phối màu có vai trò vô cùng quan trọng, màu sắc của trang web tác động đến góc nhìn của người truy cập và mang phong cách riêng của chủ thể sở hữu web. Việc phối màu trong thiết kế  ảnh hưởng đến độ nhận diện của người truy cập, họ sẽ ở lại và tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm, dịch vụ hay thoát ra vì trang web không gây nên ấn tượng. 

Tóm lại, màu sắc được sử dụng trong khi thiết kế website nói lên tư duy thẩm mỹ của người thiết kế web và bản chất riêng của thương hiệu vì vậy, lựa chọn màu sắc phù hợp giúp mở rộng lượng khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Cách phối màu trong thiết kế website

Cách phối màu trong thiết kế website có sự liên kết chặt chẽ với nghệ thuật phối màu theo những nguyên tắc sau:

Phối màu đơn sắc

Nguyên tắc phối màu đơn sắc trong thiết kế website là cách phối màu cơ bản và mang lại hiệu quả tốt, việc lựa chọn màu đơn sắc cho web thường là sử dụng một màu chủ đạo hoặc sử dụng nhiều sắc độ khác nhau từ màu chủ đạo đó. Phối màu đơn sắc không phải kết hợp nhiều màu do đó tạo cảm giác dễ chịu tuy nhiên, khó để lại ấn tượng sâu sắc đối với người truy cập.

Những trang web áp dụng phối màu đơn sắc thường mang lại cảm giác thoải mái và giúp người truy cập chú trọng vào nội dung nhiều hơn, nên áp dụng cho những trang blog cá nhân, blog chia sẻ về đời sống, blog giáo dục. 
Thiết kế website ứng dụng phối màu đơn sắc

Phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp còn được gọi là phối màu đối xứng, ta chọn một màu sắc chủ đạo sau đó kết hợp với màu sắc đối diện trên bánh xe màu sắc, việc lựa chọn màu theo cách này ta có được sự kết hợp giữa 1 màu nóng và 1 màu lạnh.

Phối màu bổ túc trực tiếp thường không phù hợp khi thiết kế những trang web mang tính thư giãn, ưu điểm của cách phối màu này là tạo điểm nhấn cho sản phẩm, tăng độ nổi bật cho website.
Thiết kế website ứng dụng phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc bộ ba

Đây là cách phối màu tạo nên hình tam giác trong bánh xe màu sắc, ba nào này có tính tương đồng cao cách phối màu này đơn giản và thường không tạo nhiều điểm nhấn cho người truy cập. 

Tuy nhiên, một số người thiết kế website vẫn lựa chọn cách phối màu này tuỳ vào sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Những người có kinh nghiệm trong việc phối màu đều có thể ứng dụng cách phối màu này khi thiết kế web đôi khi sẽ còn mang lại hiệu quả cao khi kết hợp các sắc độ màu hợp lý.
Thiết kế website ứng dụng phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ bốn 

Cách phối màu bổ túc bộ bốn trong quy tắc phối màu là sự kết hợp màu sắc phức tạp nhất, nguyên tắc phối màu lựa chọn từ 1 cặp phối màu bổ túc trực tiếp. Đây là nguyên tắc phối màu cần sự đầu tư thời gian nghiên cứu của người thiết kế website, khi kết hợp được cặp màu nóng và lạnh trong bánh xe màu sắc website được thiết kế có thể tạo nên xu hướng mới trong giới thiết kế web, theo đó gây nên ấn tượng mạnh đối với người truy cập.
Thiết kế website ứng dụng phối màu bổ túc bộ bốn

Phối màu tương đồng 

Phối màu tương đồng là sự kết hợp giữa ba màu liền kề nhau trên bánh xe màu sắc, quy tắc phối màu này có hơi phức tạp hơn so với quy tắc phối màu đơn sắc, tuy nhiên sự kết hợp 3 màu sắc gần nhau tạo cảm giác thoải mái nhưng vẫn nhấn mạnh vào sản phẩm chủ đạo trên trang web đó. Trong 3 màu liền nhau, người thiết kế web nên chọn 1 màu sắc chủ đạo và 2 màu còn lại bổ sung cho nền và các chi tiết nhỏ giúp màu sắc trang Web không bị nhàm chán.
Thiết kế Website ứng dụng phối màu tương đồng

Phối màu bổ túc xen kẽ  

Được hình thành từ 3 màu trên bánh xe màu sắc và nằm ở ba góc khác nhau, đôi khi có thêm màu sắc thứ 4 nhưng nó phải đối xứng với một trong ba màu còn lại, quy tắc phối màu bổ túc xen kẽ là lựa chọn hoàn hảo cho người thiết kế Web với mục đích tăng độ nhận diện khách hàng ngay lần đầu truy cập. 

Quy tắc bổ túc xen kẽ mang tính sáng tạo cao, giới trẻ ngày nay thường kết hợp quy tắc phối màu này trong các thiết kế web của họ, tạo nên “làn sóng” mới trong giới thiết kế website.
Thiết kế website ứng dụng phối màu bổ túc xen kẽ

Xu hướng màu sắc nên lựa chọn trong thiết kế website năm 2022

Ngày nay các website được thiết kế phục vụ nhiều cho nhu cầu giới trẻ và chạy theo xu hướng đổi mới của thị trường, những gam màu bắt trend có thể ứng dụng vào thiết kế website năm 2022 VIDOCO gợi ý như sau:
 • Màu hồng đào (Calming Coral): màu này mang tính cổ điển và thường kén chọn đối với mắt thẩm mỹ của mỗi người tuy nhiên khi thiết kế website ta có thể khai thác được sự tự nhiên, thoải mái, hài hoà do màu sắc này mang lại. Thiết kế website có thể kết hợp màu hồng đào với màu xanh dương đem đến cảm nhận nhẹ nhàng và thơ mộng hợp với những web blog hoặc web dịch vụ.  
Chọn thiết kế website theo màu được cho là xu hướng năm 2022
Nguồn: Ảnh mạng
 
 • Màu đỏ (Red) hoặc các sắc độ khác nhau từ màu đỏ thường được nhiều người làm thiết kế web ưu tiên vì sự nổi bật và năng động mà nó mang lại, những website sản phẩm, website về design, đồ hoạ thường lựa chọn màu đỏ làm chủ đạo. Màu sắc thiết kế website sống động tạo nên cá tính thương hiệu riêng cho sản phẩm, dịch vụ.
Thiết kế website màu đỏ của Jonwallacedesign Ltd
Nguồn: Sưu tầm
 • Màu xanh biển: màu sắc này mang đến cho người nhìn độ tin cậy, sự thoả mãn thích hợp với những website về dịch vụ du lịch, ngân hàng, các khóa học. Hiện nay màu xanh biểu được ứng dụng nhiều trong các thiết kế web, mang lại tính ứng dụng cao.
Website vietnambooking.com được thiết kế trên tone xanh biển 

Tuỳ vào gu thẩm mỹ của người thiết kế web và sản phẩm, dịch vụ bạn muốn hướng đến để chọn ra màu sắc thích hợp để thiết kế web và tạo nên thương hiệu riêng. Bạn cũng có thể chọn những nơi uy tín giúp bạn tạo nên website của mình.

Tham khảo những trang web phối màu cực chất năm 2022

 1. Adobe Color CC: Những năm gần đây, ứng dụng này được ưa chuộng trong giới thiết kế, việc sáng tạo và chia sẻ tài nguyên thiết kế cũng không còn quá xa lạ, người thiết kế website có thể tham khảo bảng màu hoặc xu hướng phối màu trong website này học cộng đồng Adobe trên các nền tảng mạng xã hội.
 2. Colorhunt: Trang web này thường sẽ phù hợp với những người mới bắt đầu học phối màu để thiết kế web, các bộ phối màu được chia theo ô gồm 4 màu cơ bản với tỷ lệ 60-40-30 chuẩn theo nguyên tắc phối màu giúp các bạn dễ hình dung trong quá trình thiết kế website.
 3. Schemecolor: Cung cấp cho mọi người bảng màu có sẵn chủ động cho các nhà thiết kế web lựa chọn, một bộ màu trong Schemecolor không giới hạn quá số màu. Các màu nóng lạnh kết hợp hài hoà hỗ trợ người thiết kế web nâng cao tư duy về màu sắc.

Tổng kết

Bài viết trên VIDOCO đã tổng hợp các quy tắc phối màu cơ bản ứng dụng trong thiết kế website. Xu hướng website thay đổi theo thời gian, vì vậy các bạn thiết kế Website hãy luôn đổi mới phong cách của mình để phù hợp với sự biến đổi thị trường và đặc tính thương hiệu của sản phẩm dịch vụ nhé !
 

Tác giả: Sương Nguyễn

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • VIDOCO
  Adobe Color CC: Những năm gần đây, ứng dụng này được ưa chuộng trong giới thiết kế, việc sáng tạo và chia sẻ tài nguyên thiết kế cũng không còn quá xa lạ, người thiết kế website có thể tham khảo bảng màu hoặc xu hướng phối màu trong website này học cộng đồng Adobe trên các nền tảng mạng xã hội.
    VIDOCO   quantri@vidoco.vn   02/06/2022 15:32
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây