• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

Top 8 Cách Đặt Tên Miền Cho Website Ấn Tượng

  • Sương Nguyễn
  • Thứ năm - 05/05/2022 22:18
  • 429
Đặt tên miền website sao cho ấn tượng luôn là câu hỏi của nhiều doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 8 cách đặt tên miền cho website thu hút nhất.

Tên miền có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Tên miền không chỉ khẳng định được thương hiệu mà còn giúp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong tương lai. Vậy có những cách đặt tên miền nào? Cùng tìm hiểu top 8 cách đặt tên miền cho website dưới đây để tìm ra tên miền phù hợp cho doanh nghiệp.

Tên miền website là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain name là 1 đường dẫn URL trỏ về website của bạn. Người dùng có thể gõ địa chỉ này vào trình duyệt để truy cập vào trang web của bạn.

cach dat ten mien cho website 2

Khách hàng có thể truy cập vào website của bạn bằng cách gõ tên miền trên trình duyệt

Địa chỉ một website gồm các thành phần:

Protocol + Sub Domain + Domain Name + Top-Level Domain (TLD)

Trong đó: +Protocol: http://

                 +Sub Domain: www

                 +Domain Name: Tên miền ( ví dụ như shopee, tiki, amazon,....)

                 +Top-Level: đuôi webiste (ví dụ như .com, .net, .vn, .org,...)

Để truy cập vào một website người dùng chỉ cần gõ tên Domain Name + Top-Level. Chẳng hạn như nhatnghe.net, moitruongnangthom.com, hdi.edu.vn,….

Những lưu ý khi đặt tên miền?

Tên miền là tên duy nhất không trùng lặp. Một công ty có thể có nhiều tên miền khác nhau tương ứng với mỗi website khác nhau. Tên miền gắn với tên thương hiệu, cá nhân, doanh nghiệp trên môi trường Internet nên có vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, khi đặt tên miền bạn cần lưu ý những điều sau đây:

        + Đặt tên miền sao cho ngắn gọn, dễ nhớ

        +Cân nhắc về khả năng phát triển của tên miền

        +Có thể mua tên miền từ nhà cung cấp uy tín

        +Chi phí đầu tư tên miền phù hợp với tình hình công ty

8 cách đặt tên miền cho website ấn tượng nhất

Nhằm giúp quý khách có thể đặt được tên miền ấn tượng, góp phần thúc đẩy thương hiệu phát triển trong tương lai, chúng tôi xin gợi ý 10 cách đặt tên miền cho website dưới đây:

1. Đặt tên miền chứa từ khóa, chuẩn SEO

Từ khóa SEO hay còn gọi là keyword  là một từ hoặc cụm từ xác định rõ về một chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn muốn cung cấp. 

Tên miền có chứa từ khóa SEO giúp người dùng dễ dàng tìm thấy website của bạn trên Google hoặc trên các nền tảng khác. Từ đó, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của website sẽ dễ dàng được nhận diện. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin về một dịch vụ, sản phẩm, họ chỉ cần gõ tên sản phẩm đó thì website của bạn sẽ xuất hiện đầu tiên. 

cach dat ten mien cho website 3

Tên miền nên chứa từ khóa SEO

Chẳng hạn, khi khách hàng muốn mua điện thoại, họ sẽ gõ cụm từ điện thoại chính hãng. Các trang web dienthoaichinhhang.com hoặc dienthoaigiare.vn sẽ có xu hướng xuất hiện đầu tiên. Cách đặt tên miền chứa keyword như trên sẽ giúp cho quá trình SEO được thuận lợi hơn.

2. Đặt tên miền chứa tên chủ doanh nghiệp

Một cách đặt tên miền cho website khác vừa giúp bạn khẳng định được tên tuổi vừa giúp chuẩn SEO là đặt tên của bạn + keyword.  Chẳng hạn như bạn đang kinh doanh về một trang web dạy ielts có thể đặt là ielts-quangthang.com hoặc bạn đang kinh doanh về mua bán xe máy có thể đặt là xemayhoangkim.com.

3. Đặt tên miền cho website ngắn gọn, dễ nhớ

Một trong những cách đặt tên miền cho website ấn tượng là đặt tên càng ngắn càng tốt. Cách đặt này sẽ giúp tên website dễ đọc, dễ nhớ, dễ phát âm và dễ dàng xuất hiện khi truy cập Google. Bạn có thể sử dụng tên miền chứa khoảng 5 - 8 ký tự, trong khoảng 2 - 3 từ với ký tự đầu tiên nên nằm ở gần đầu bảng chữ cái Alphabet.

Một số ví dụ cho cách đặt tên này như anhletoeic.com, Sendo.vn, mi.com, Shopee.vn, …đều là những tên miền ngắn gọn và rất dễ nhớ. Một lưu ý Lý do vì tên miền dài sẽ khó nhớ, khả năng người dùng gõ sai là khá cao. Lưu ý: Trong trường hợp bạn muốn kiếm tiền từ Niche Site và cần SEO từ khóa dài, thì tên miền dài sẽ có lợi thế hơn. Vì vậy, tùy vào mục đích của trang web mà chọn cách đặt phù hợp.

4. Đặt tên miền chứa tên miền cấp 1

cach dat ten mien cho website 4
 

Ưu tiên tên miền cấp 1

Các tên miền cấp 1 có độ trust cao vì vậy bạn có thể ưu tiên tên miền cấp 1 sau đó đến cấp 2, cấp 3. Tên miền cấp 1 thường được sử dụng như .com, .net,. .org. Các tên miền cấp 2, cấp 3 như .vn, .edu.vn, .com.vn,....

Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn:

Tên miền cấp 1: vidoco.com

Tên miền cấp 2: vidoco.vn

Tên miền cấp 3: vidoco.com.vn

5. Đặt tên miền theo tên địa phương

Đặt tên miền định hướng rõ tới địa điểm, vùng/phân khúc khách hàng cũng là một cách SEO website hiệu quả. Nếu khách hàng mà bạn đang hướng đến ở một địa điểm cụ thể, bạn có thể thêm địa điểm rõ ràng trong tên miền. Chẳng hạn, bạn đang kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng tại Tây Nguyên, bạn có thể đặt là bocxeptaynguyen.com. Các trang web có chứa địa chỉ sẽ được khách hàng ưu tiên hơn. Do đó, việc kinh doanh sản phẩm, dịch vụ cũng được thuận lợi hơn.

6. Lựa chọn đuôi tên miền cao cấp

Bạn có thể lựa chọn những đuôi tên miền cao cấp như .com, .net, .org, .info, tránh chọn những domain miễn phí, rẻ tiền như .tk, .info, .biz,…Bạn có thể chọn đuôi tên miền theo hình thức tổ chức kinh doanh. Chẳng hạn như

    +Tên miền .net (network) chuyên dùng cho các trang về mạng lưới hoặc cộng đồng. 

   +Tên miền .info (information) chuyên dành cho các trang tin tức.

   +Tên miền .org (organization) chuyên dành cho các tổ chức nhà nước. 

   +Tên miền .edu (education) chuyên dành cho các tổ chức giáo dục.

7. Đặt tên miền chứa tên sản phẩm, dịch vụ

Bạn có thể đặt tên miền gắn với tên sản phẩm, thương hiệu mà bạn đang kinh doanh. Điều này sẽ rất có lợi trong quá trình SEO web. Chẳng hạn như bạn đang kinh doanh laptop, bạn có thể đặt tên miền là laptop.com, laptopxachtay.com,.... Tên miền có chứa tên sản phẩm sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng nhận diện được sản phẩm của công ty.

8. Đặt tên miền chứa brand công ty

cach dat ten mien cho website 5

Tên miền nên chứa tên thương hiệu

Một trong những cách đặt tên miền cho website phổ biến là đặt tên miền chứa brand và chứa từ khóa cần SEO. Chẳng hạn như công ty bạn kinh doanh trái cây, bạn có thể đặt Trái cây + Thương hiệu ví dụ Traicaydalat. com. Đây là một cách đặt tên miền phổ biến, giúp nhà kinh doanh khẳng định được thương hiệu trong lĩnh vực.

Trên đây là tổng hợp những cách đặt tên miền cho website phổ biến hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết quý khách sẽ tìm ra tên miền thích hợp cho công ty của mình. Nếu có nhu cầu tư vấn về tên miền cũng như thiết kế website, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn nhanh chóng.

Tác giả: Sương Nguyễn

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây