• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • cskh@vidoco.vn

Hướng Dẫn Cách Chạy File PHP Trên XAMPP Nhanh Chóng, Cụ Thể Nhất

Bạn đang tìm cách chạy file PHP trên XAMPP? Hôm nay VIDOCO sẽ hướng dẫn bạn cách chạy file PHP nhanh chóng và chi tiết nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ để hỗ trợ xây dựng hoặc test trang web thì XAMPP là một công cụ hữu ích và phổ biến hiện nay. XAMPP được đánh giá là một giải pháp máy chủ an toàn, đáng tin cậy và luôn được update liên tục. XAMPP khá  đa nền tảng, đặc biệt với file PHP là khá dễ dàng. Cùng VIDOCO tìm hiểu cách chạy file PHP trên XAMPP trong bài viết dưới đây ngay nhé!

File PHP là gì?

Các tệp có phần mở rộng PHP là file mã nguồn chứa các code của ngôn ngữ lập trình Hypertext Preprocessor. Các file này được dùng để làm file web page tạo HTML từ PHP trên các web server

Trong trình duyệt web những nội dung HTML mà công cụ PHP tạo ra từ code sẽ được nhìn thấy. Bởi vì tại web server là nơi mà các nội dung code được thực thi, nếu truy cập vào trang PHP thì công cụ này sẽ cung cấp cho bạn nội dung HTML do server tạo ra thay vì quyền truy cập vào code. 

XAMPP là gì?

XAMPP là một gói máy chủ web đa dạng nền tảng và có mã nguồn mở. Phần mềm này được phát triển bởi Apache Friends và cập nhật liên tục để tối ưu cho người sử dụng. Phần mềm XAMPP có hai phần chủ yếu là: Apache HTTP Server và cơ sở dữ liệu MariaDB. Phần mềm này thông dịch và đọc được các ngôn ngữ lập trình như Perl, PHP….

Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều tương thích với XAMPP như: Linux, Windows, Mac, LAMP và WAMP. Sự tiện ích này đã giúp XAMPP trở thành một trong những giải pháp máy chủ siêu linh hoạt, được nhiều người tin dùng và sử dụng. XAMPP được lấy từ các chữ cái đầu tiên của: 

 • Chữ X có nghĩa là đa nền tảng.

 • Chữ A nghĩa là Apache server.

 • Chữ M chính là cơ sở dữ liệu MySQL hay MariaDB

 • Chữ P là PHP.

 • Chữ P chính là PERL

Hướng dẫn cách chạy file PHP trên XAMPP chi tiết, đơn giản nhất

Cách chạy file PHP trên XAMPP khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 file PHP và bản sao hoạt động của XAMPP. Tiếp tục làm theo các  hướng dẫn sau:

Bước 1: 

Trước hết bạn nên thực hiện download XAMPP tương thích với phần mềm trên PC. Lưu ý chỉ download XAMPP phiên bản mới nhất.

Bước 2:

Tiếp đến, bạn tiến hành cài đặt XAMPP trên máy tính của mình. Bạn nên lưu phần mềm ở ổ đĩa C để phù hợp với sự phân vùng hệ thống trên PC. Sau khi lưu, bạn kích chuột phải vào file mới được download về. Nhấn vào nút Run để tiến hành cài đặt trên máy. 

Cài đặt phần mềm XAMPP
Cài đặt phần mềm XAMPP về máy

 

Làm theo wizard cài đặt để kết thúc quá trình. Tại mục Components, Có khá nhiều thành phần, nếu bạn biết thành phần nào mình cần dùng thì có thể loại bỏ bớt những thành phần không dùng đến. Tuy nhiên nếu không biết cần dùng thành phần nào thì bạn giữ lại tất cả và cài đặt phiên bản đầy đủ.

Vị trí phần mềm khi cài đặt sẽ ở ổ đĩa C:\xampp.

Bước 3: 

Sau khi cài đặt xong bạn cần tạo thư mục cho dự án, thư mục này là nơi dùng để lưu file PHP mà bạn muốn chạy trên XAMPP. Cách làm: Bạn đến thư mục XAMPP sau đó tìm và mở thư mục con htdocs. Tiếp đến là tạo thêm 1 thư mục con mới và đặt tên theo tệp bạn sẽ dán vào đó để dễ nhận diện. Hoặc bạn cũng có thể đặt bất kỳ một tên nào khác.

 Đến thư mục XAMPP sau đó tìm và mở thư mục con htdocs.
 Đến thư mục XAMPP sau đó tìm và mở thư mục con htdocs

 

Bước 4: 

Bạn tìm file PHP muốn mở với XAMPP, hãy kiểm tra lại file nó. Sau khi tìm được file muốn mở, bạn thao tác copy + paste hoặc cut + paste vào thư mục vừa tạo ở bước số 3. 

Bạn không có file php chuẩn bị sẵn? Bạn muốn tạo tệp PHP trước để biết cách chạy file PHP trên XAMPP, rất đơn giản VIDOCO sẽ hướng dẫn bạn tạo 1 file theo thứ tự sau:

 • Trong thư mục vừa được tạo ở bước 3, bạn cần tạo một file văn bản mới. Một gợi ý tuyệt vời cho bạn là Notepad và biên tập viên ++ là những chọn lựa tốt nhất.  Lưu ý: Mỗi câu lệnh PHP phải kết thúc bằng dấu chấm phẩy (;). Tất cả câu lệnh PHP đều nằm giữa thẻ php. Nó bắt đầu bằng <? Php và kết thúc bằng?>. (Không được để dấu chấm câu dưới cuối các câu lệnh. Dấu chấm chỉ dùng khi có mục tiêu riêng). Bạn có thể gõ code của thẻ PHP được đưa ra dưới đây: 

Tạo đoạn code đơn giản trên XAMPP
Tạo đoạn code đơn giản trên XAMPP

 

 • Tiếp đến bạn bấm vào tab File rồi chọn Save As. Chỗ Encoding chọn UTF-8

 • Lưu tập tin theo đường dẫn C:\xampp\htdocs và đặt tên tệp có .php ở đuôi (Từ nay về sau, các tập tin HTML, CSS, JavaScript, PHP đều phải lưu trong C:\xampp\htdocs). Cuối cùng, bạn chỉ cần bấm nút Save để lưu tập tin.

 

Bước 5:

Đây là cách chạy file PHP trên XAMPP:

 • Mở XAMPP. Bạn sẽ mở chương trình thông qua biểu tượng trên thanh trạng thái hoặc trong Start menu nếu bạn dùng máy tính Windows.

 • Tại cửa sổ Control Panel của phần mềm, bạn click chuột vào nút Start trong dòng Apache để mở máy chủ Apache. Nhãn Apache sẽ chuyển thành màu xanh lục và bạn sẽ tìm được một thông báo trong cửa ở phía dưới, việc này để thấy rằng máy chủ đang làm việc.

 

 • Lúc này, bạn hãy mở trình duyệt web và nhập localhost vào thanh địa chỉ.

 • Click chuột vào localhost - Welcome to XAMPP ở ngay bên dưới thanh địa chỉ.

 • Bạn sẽ được đưa đến trang chính của localhost/dashboard. Cuối cùng bạn chỉ cần thay thế phần dashboard với tên của thư mục lưu trữ file PHP của bạn, chẳng hạn như localhost/Project.

 • Tại danh sách file ở thư mục vừa hiển thị, bạn click chuột vào file PHP. File PHP của bạn sẽ được mở trong trình duyệt.

Lưu ý quan trọng khi chạy file PHP trên XAMPP

Một tập tin PHP phải có đuôi là. php

Để thuận tiện cho việc sử dụng kể từ đây về sau tất cả mọi tập tin bao gồm HTML, CSS, JavaScript và PHP cần phải được lưu trữ trên trình duyệt web của máy vi tính với đường dẫn là C:\xampp\htdocs hoặc bên trong những thư mục con của đường dẫn đó.

Để tải một tập tin PHP về ta mở trang web rồi chọn đường dẫn với cú pháp: localhost hoặc đường dẫn tính từ vị trí C:\xampp\ htdocs đến tập tin PHP

Vậy là VIDOCO hướng dẫn bạn cách chạy file PHP trên XAMPP nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn nhé! Chúc các bạn thành công.

Tác giả: vidoco công ty

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây