• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

Kinh nghiệm về kinh doanh cho thuê xe ô tô cho người mới bắt đầu

  • Mộc Thanh
  • Chủ nhật - 07/04/2019 21:46
  • 14724
Với nhu cầu thuê xe để đi du lịch, phục vụ đám cưới, hỏi… ngày càng tăng thì hiện nay thì việc kinh doanh cho thuê xe ô tô ngày càng nở rộ và có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, bất kỳ ngành nghề nào cũng có rủi ro, cho thuê ô tô cũng vậy.

Để có thể kinh doanh cho thuê xe an toàn bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau.
 

Có tài khoản đảm bảo ngang giá khi cho thuê xe

1 Cho thuê xe
Dịch vụ cho thuê xe
Khi kinh doanh cho thuê xe ô tô có thể xảy ra tình trạng bị “khách thuê” cầm cố xe, đem xe đi bán. Đây là rủi ro lớn nhất có thể khiến cho bạn lao đao, nếu xe đó bạn dùng tiền vay mượn để mua bạn cũng có thể lâm vào cảnh nợ nần. Trong thực tế đã có rất nhiều vụ án liên quan đến việc bán hoặc cầm cố xe thuê. Bơi vậy thuê xe có tài khoản thế chấp có giá trị là kinh nghiệm kinh doanh bạn phải luôn nhớ.

Hiện nay vì để câu khách nên một số cty cho thuê xe với thủ tục khá đơn giản đó là nguyên nhân khiến việc xe được thuê bị cầm cố xảy ra nhiều . Có nơi thủ tục thuê xe cũng rất đơn giản chỉ cần để lại chứng minh nhân dân và xe máy là có thể thuê xe. Việc có những tài sản ngang giá đảm bảo chính là bảo vệ chính bạn sau này.
 

Đảm bảo chất lượng và độ an toàn của xe


Giá cho thuê xe giao động từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ ngày/ xe. Nếu bạn mở cơ sở kinh doanh cho thuê xe ô tô nhỏ thì số vốn không nhiều nhưng lợi nhuận mỗi ngày là rất lớn. Để đảm bảo uy tín của bạn mà còn bảo vệ tính mạng của người thuê xe thì xe của bạn phải an toàn và chất lượng.

Để làm được điều này thì ngay từ khi mua xe bạn phải chọn lựa một cách kĩ càng. Lựa chọn những thương hiệu xe nổi tiếng, chất lượng. Đặc biệt, không nên ham rẻ mà mua xe đã quá đát, đã sử dụng một thời gian dài. Nếu không có nhiều vốn, bạn có thể mua xe cũ nhưng cần chọn lựa một cách kĩ càng, nhờ những người có kinh nghiệm về xe tư vấn giúp. Xe phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ, đáp ứng được các quy chuẩn an toàn, được đăng kiểm, đóng phí đường bộ cùng các loại phí giao thông định kỳ, bảo hiểm đầy đủ.
2 dich vu cho thue xe
Chất lượng của xe và độ an toàn rất là quan trọng
Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng để đảm bảo xe luôn trong trạng thái tốt nhất, không bị trục trặc giữa chừng. Ngoài xe, trên xe cũng nên trang bị các phương tiện giải trí như đầu đĩa DVD, LCD, tấm che nắng, gối đầu… và không có mùi khó chịu để tạo sự thoải mái cho khách hàng.
 

Các hình thức của hợp đồng


Hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói hoặc hợp đồng bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
 

Nội dung của hợp đồng


Bên cho thuê xe đồng ý cho bên thuê thuê ô tô với mục đích sử dụng và với tên xe, biển kiểm soát, màu sơn, số máy, số khung,nhãn hiệu,...
 

Thời hạn thuê


Thời hạn thuê ô tô do các bên thỏa thuận, từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm
 

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

 

Bên thuê ô tô có quyền và nghĩa vụ sau:

– Được giao xe ô tô đúng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng.
– Được sử dụng ô tô của bên cho thuê trong thời gian ký kết hợp đồng thuê ô tô.
– Được ngừng thanh toán trong trường hợp bên cho thuê vi phạm hợp đồng.
– Thanh toán tiền thuê xe cho bên cho thuê đúng hạn.
– Chịu toàn bộ chi phí bảo dưỡng xe theo kỳ hạn.
– Chịu toàn bộ chi phí xăng dầu trong khi sử dụng xe.
– Phải bảo quản tài sản thuê như tài sản của mình
– Giao trả xe ô tô trong tình trạng như khi nhận, khi hết thời hạn thuê cho bên cho thuê ô tô.
3 dich vu thue xe
Hợp đồng cho thuê cần rõ ràng
Bên cho thuê có quyền và nghĩa vụ sau

– Được nhận chi phí của việc cho thuê ô tô đúng hạn.
– Yêu cầu bên thuê chấm dứt ngay việc sử dụng xe ô tô không đúng mục đích nếu bên thuê không chấm dứt hành vi vi phạm thì bên cho thuê có quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng và yêu cầu bên thuê xe hoàn xe ô tô đang thuê và bồi thường thiệt hại.
– Giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe ngay sau khi Hợp đồng có hiệu lực. Giấy tờ liên quan đến xe gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy kiểm định, giấy bảo hiểm xe.
– Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe.
– Mua bảo hiểm xe và đăng kiểm xe cho các lần kế tiếp trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng.
– Xuất hóa đơn thuê xe: 1 tháng/ lần.
 

Giá thuê và phương thức thanh toán


Giá thuê do hai bên thỏa thuận. Giá thuê này đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Phương thức thanh toán: Bên thuê thanh toán cho bên cho thuê ô tô bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản, thanh toán trực tiếp…


Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng


Hai bên cần chủ động thông báo cho nhau về tiến độ thực hiện hợp đồng. Nếu có vấn đề bất lợi phát sinh các bên phải kịp thời thông báo cho nhau biết và tích cực bàn bạc giải quyết. Trong trường hợp các bên không tự giải quyết được mới đưa vụ tranh chấp ra tòa án.
 

Cơ quan tiến hành giải quyết tranh chấp và thời hạn giải quyết


Đối với người thuê và người cho thuê là công dân Việt Nam thì Tòa án nhân dân Huyện nơi nguyên đơn, bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên.

Đối với vụ việc có yếu tố nước ngoài( tức là một bên chủ thể là người nước ngoài thì Tòa án nhân dân Tỉnh nơi nguyên đơn, bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết.
4 thue xe
Dịch vụ cho thuê cần rõ ràng nhiều khía cạnh
Thời hạn giải quyết vụ việc từ 4 – 5 tháng trong trường hợp vụ việc có tính chất phức tạp và có lý do chính đáng là thì thời hạn giải quyết tranh chấp là từ 6- 8 tháng.
 

Hiệu lực của hợp đồng


Hợp đồng được giao kết có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật quy định khác.
Hợp đồng chấm dứt khi thời hạn thuê đã hết hoặc theo thỏa thuận của các bên.

Những nội dung mà luật Blue Nghệ An muốn chia sẻ trên là những kinh nghiệm về kinh doanh cho thuê xe ô tô và quy định của pháp luật về hợp đồng thuê ô tô mà hiện nay nhiều cơ sở, nhiều chủ doanh nghiệp đang quan tâm. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị có thể liên hệ trực tiếp với công ty luật Blue Nghệ An để được giải đáp thêm.

Tác giả: Mộc Thanh

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây