• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

Muốn giàu nhanh hãy kinh doanh vật liệu xây dựng - VIDOCO

  • Mộc Thanh
  • Thứ hai - 08/04/2019 21:23
  • 21520
Hiện nay với tốc độ đô thị hóa khá nhanh nên nhu cầu xây dựng các công trình tòa nhà cao ốc, căn hộ, nhà phố, nhà công nghiệp, cầu đường bộ… Vậy nên nhu cầu về vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao, kể cả nông thôn lẫn thành thị. Nếu bạn có ý tưởng muốn kinh doanh thì đây sẽ là phương án hay dành cho bạn.

Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nó có nhiều chất liệu khác nhau như: đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá. Ngoài ra nó còn có những vật liệu được sản xuất như: sắt thép, gạch, sơn, máy pha chế, ống nước...
 
Kinh doanh vật liệu xây dựng có khá nhiều thuận lợi song cũng gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo hiệu quả khi kinh doanh vật liệu xây dựng mọi người nên nắm bắt một số kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng dưới đây.
 

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng

1 Kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì
Kinh doanh vật liệu xây dựng
Điều đầu tiên khi muốn kinh doanh vật liệu xây dựng là phải có giấy phép kinh doanh. Có nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Bạn có thể kinh doanh buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng. Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh. Bán lẻ xi măng, gạch xây, ngói, đá, cát sỏi và vật liệu xây dựng khác trong các cửa hàng chuyên doanh.

Lĩnh vực kinh doanh sẽ có mã nhóm ngành cụ thể quy định bạn được bán những vật liệu gì. Tùy vào năng lực và nhu cầu tại địa phương bạn xin giấy phép kinh doanh nhóm ngành ấy.
 
Ngoài các ngành nghề trên bạn có thể đăng ký thêm các ngành nghề khác mà doanh nghiệp kinh doanh hoặc dự kiến kinh doanh trong tương lai.

Thiết kế web xây dựng từ: Top 10 công ty thiết kế web ở tphcm

Các bước thủ tục thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng


Bước đầu tiên bạn phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại sở Kế hoạch và đầu tư trước đã. Sau đó đăng kí mẫu dấu cho doanh nghiệp của mình và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia. Và công bố thành lập doanh nghiệp.
 
Sau đó bạn cần hoàn tất các thủ tục ban đầu về thuế tại chi cục thuế. Cần thiết phải có một tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng lên sở kế hoạch đầu tư nhé. Khi đã hoàn thành những thủ tục trên bạn thông báo chữ ký và số khai thuế qua mang. Nộp tiền thuế môn bài thông qua tài khoản ngân hàng và chữ ký số.
2 kinh daonh vật liệu xây dựng
Cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng
Cuối cùng hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT. Những thủ tục trên nếu bạn chưa rõ có thể xin tư vấn hoặc hỏi những người có kinh nghiệm.
 

Huy động nguồn vốn


Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số vốn không hề nhỏ chút nào. Số vốn phụ thuộc vào quy mô cửa hàng kinh doanh của bạn nhưng thông thường số tiền cũng lên tới hàng trăm triệu đồng. Chưa kể bạn phải có một số vốn để chịu lỗ ít nhất là 3 tháng.

Phần lớn người mới bắt đầu đều không có đủ số tiền cần thiết để bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này. Để có thể có vốn để kinh doanh bạn có thể huy động vốn thêm từ các kênh khác.
3 chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng
Bạn cần huy động nguồn vốn trong quá trình kinh doanh vật liệu xây dựng
• Từ người thân, họ hàng: ưu điểm của phương án này là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các thủ tục giấy tờ, lãi suất ưu đãi hơn, thời gian hoàn vốn cũng sẽ du di hơn. Nhưng cũng cần lưu ý mặc dù là người thân họ hàng, bạn cũng phải tạo sự tin tưởng bằng một số các giấy tờ đảm bảo cần thiết để họ có thể an tâm giao tiền cho bạn.
 
• Không đủ vốn đầu tư bạn cũng có thể hợp tác kinh doanh với người khác. Khi bắt đầu hợp tác kinh doanh, cả hai bên đều có trách nhiệm, nhiệm vụ cống hiến xây dựng hoạt động kinh doanh để đảm bảo sinh lãi từ số vốn đầu tư của mình. Nếu hợp tác hình thức này số lượng công việc của bạn cũng được giảm tải đáng kể, vì không ai có thể giải quyết tất cả mọi việc được
 
• Hiện nay cũng có rất nhiều ngân hàng cho vay vốn kinh doanh với lãi suất cực kì ưu đãi, nếu không đủ vốn kinh doanh bạn cũng có thể huy động vốn theo hình thức này. Với chính sách hỗ trợ từ nhà nước và các ngân hàng, quy trình thủ tục vay vốn cho các cửa hàng bán vật liệu xây dựng diễn ra khá nhanh. Nhưng đây đây nên là sự lựa chọn cuối cùng nếu bạn không thể lấy vốn từ các phương án trên.
 

Tham khảo và tìm hiểu thị trường

 
Trước khi tiến hành kinh doanh bất cứ mặt hàng gì,khảo sát thị trường là một yếu tố gần như là bắt buộc giúp bạn có cái nhìn tổng quát và xây dựng được mức giá cho mình.  Bạn nên đi tham khảo giá ở nhiều nơi với tư cách khách hàng.
4 kinh doanh vật liệu xây dựng
Thị trường vật liệu xây dựng cũng rất cạnh tranh
Việc tham khảo như thế sẽ giúp được bạn nhiều việc. Bạn sẽ nắm được có bao nhiêu cửa hàng đang kinh doanh vật liệu xây dựng giống như bạn, kinh doanh bao lâu, vị trí địa lý, lưu lượng khách hàng ra làm sao?, cách bài trí, bố trí cửa hàng, biển hiệu ra sao… Vật liệu nào bão hòa, vật liệu đang thịnh hành...
 
Từ những kiến thức đó bạn sẽ xây dựng được cho mình một kế hoạch. Xác định được chính xác nhu cầu khách hàng và quyết định mình sẽ kinh doanh vật liệu gì, giá cả như thế nào, nhu cầu của khu vực... Nghiên cứu này cũng sẽ giúp bạn tránh được những đối thủ cạnh tranh.
 

Làm sao lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng

 
Tìm được nguồn hàng tốt và ổn định, giá cả phải chăng sẽ là tiền đề cho hoạt động hiệu quả và bền vững lâu dài. Bạn có thể nhập hàng theo những hình thức sau.
 

Nhập hàng trực tiếp từ các công ty

 
Lấy hàng trực tiếp từ các công ty là một trong những cách mà các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng thường hay nhập. Đây là cách bạn có thể lấy được giá tốt nhất, không sợ bị hàng giả, hàng nhái. Bạn lấy được hàng giá gốc cũng sẽ có ưu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh của bạn.
5 Kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinh doanh vật liệu xây dựng là việc không hề dễ dàng
Hầu hết các công ty sẽ ra giá bán lẻ, sau đó có chiết khấu hoa hồng cho các đại lý. Bạn sẽ bán hàng dựa vào mức giá cty đưa ra. Vì vậy, khi kinh doanh vật liệu xây dựng, các cửa hàng sẽ phải phụ thuộc vào việc mua nhiều hay ít, thanh toán một lần hay nhiều lần, mỗi đối tượng sẽ có một đối sách để cửa hàng đưa ra những mức giá khác nhau từ những yêu cầu của bên công ty vật liệu xây dựng.
 

Mua hàng qua các tổng đại lý khu vực

 
Giá cả tại các đại lý lớn khu vực cũng vô cùng cạnh tranh. Nhiều chủ cửa hàng vật liệu xây dựng lựa chọn mua hàng qua các tổng đại lý của khu vực. Vì ở đây, giá bán lẻ tất cả các sản phẩm đều được niêm yết rõ ràng. Giá cả được niêm yết rõ ràng, cũng bao gồm thêm dịch vụ hậu mãi đi kèm. Do vậy, các cửa hàng sẽ cảm thấy hoàn toàn an tâm vào chất lượng quy cách, mẫu mã cũng như giá cả vật liệu.
 

Nhập hàng từ nước ngoài

 
Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng được nhập từ nước ngoài vẫn đang ngày càng cao, vì một số bộ phận người tiêu dùng vẫn ưa chuộng hàng nhập khẩu. Tuy nhiên bạn nên nghiên cứu kỹ thị trường để tránh tình trạng nhập quá nhiều, tồn kho, gây ảnh hướng đến quay vòng vốn.
 

Bán vật liệu thì định giá thế nào

 
Theo kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng, giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi theo nhu cầu, theo mùa một cách chóng mặt và có sự khác nhau giữa các công ty sản xuất vật liệu xây dựng.
 
Vì vậy, bạn phải cập nhật thường xuyên mức giá trung bình trên thị trường để có giá bán phù hợp. Khách hàng đều có xu hướng tham khảo giá trước khi mua, nên chỉ cần chênh giá cao hơn một chút so với mặt bằng, bạn sẽ mất khách.
 
Ngoài ra bạn cũng cần xem khách nhập với số lượng bao nhiêu, thanh toán chậm giá khác, thanh toán liền giá khác. Phải có nhiều mức giá linh hoạt và phù hợp nhé.
6 Yêu cầu về kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinh doanh vật liệu xây dựng

Xác định mặt hàng chủ lực kinh doanh vật liệu xây dựng

 
Vật liệu xây dựng có rất nhiều sản phẩm như: gạch, tôn, xi măng, đá, cát, gạch lát nền, đồ trang trí nội thất… Hãy tập trung vào một mặt hàng cụ thể là vật liệu thô hay vật liệu hoàn thiện.
 
Bạn nên cân nhắc số vốn đầu tư và tình hình khu vực xung quanh cửa hàng để đưa ra được quyết định phù hợp mặt hàng nào nên được đầu tư.
 
Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng giúp bạn mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Tác giả: Mộc Thanh

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây