• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

Có ý tưởng thì đừng đợi có tiền mới khởi nghiệp. Làm sao khởi nghiệp với 0 đồng

  • Huy Chương
  • Thứ sáu - 29/03/2019 06:28
  • 1610
Chúng ta đã nghe nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, những tỷ phú, đại gia nổi tiếng khắp thế giới khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng. Đừng bao giờ đợi có tiền mới bắt đầu khởi nghiệp, khi có tiền thì ý tưởng đã cũ mất rồi.

Hãy nhớ, làm giàu từ hai bàn tay trắng nghĩa là bạn không có đồng nào hoặc không có nhiều vốn để phung phí, vì vậy mọi thứ bạn làm cần phải chính xác theo như dự kiến, không được lãng phí dù một đồng một hào. Muốn vậy bạn nên lập kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu.
 

Luôn có một kế hoạch rõ ràng


Mở một tiệm tạp hóa bán thì đơn giản bạn chỉ cần có tiền thì ở đâu cũng mở được. Nhưng khi đã xác định khởi nghiệp thì không có kinh nghiệm, không có kế hoạch thì ý tưởng đó sẽ chết hoặc cũ vì ko thể phát triển được.
 
1 khơi nghiệp inh doanh 0 đồng
Khởi nghiệp với vốn 0 đồng
Khởi nghiệp thì cần có điều kiện cần và điều kiện đủ. Một kế hoạch hoàn hảo thứ nhất là phải đầy đủ, có mục tiêu cụ thể, có điều kiện cần và cách thức hành động cụ thể. Bạn không thể chỉ nghĩ một cách mơ hồ với con đường của mình mà muốn làm giàu được. Bạn phải tính toán trước những khó khăn mình sẽ gặp, thử thách nào đang đợi mình ở phía trước để có biện pháp đối mặt hay phòng tránh.

Trước khi khởi nghiệp ở lĩnh vực nào hãy làm việc và lấy kinh nghiệm ở lĩnh vực đó trước đã. Kinh nghiệm không bao giờ là thừa cả. Tôi lấy ví dụ bạn muốn mở nhà hàng thì hãy làm việc ở nhà hàng. Bạn sẽ học được nhiều cái về cách vận hành, nguyên liệu lấy ở đâu cho rẻ, quản lý nhân viên, giao tiếp với khách hàng... Đây là chuyện mở nhà hàng, còn chúng ta sẽ quay lại với vấn đề “làm gì với số vốn 0 đồng”
 

Hãy thực hiện ước mơ của mình


Ở Việt Nam có một thực tế hơi phũ phàng mà bạn cũng biết đó là: Giàu thì bị ganh ghét, nghèo thì bị khinh, thông minh thường sẽ bị vùi dập. Một ý tưởng chưa cần biết là lý tưởng, hay điên rồ, hay thực tế nhưng chỉ cần bạn nói ra sẽ sẵn sàng bị vùi dập. Điều đó chính là rào cản. Vậy nên khi có ý tưởng chỉ nên nói ra với những người có cùng phong cách sống, quan điểm... bạn sẽ được ủng hộ.
 
3 kinh doanh với vốn 0 đồng
Kinh doanh với vốn 0 đồng
Rào cản tiếp theo là giới hạn của chính bản thân các bạn. Khi bạn có 1 ý tưởng bạn cho là “ngon ăn”, bạn dành rất nhiều thời gian để nghĩ về nó nhưng cũng chẳng dám làm gì với nó vì sợ không làm được, sợ bị cười, sợ thất bại. Bạn đọc các tin tức về khởi nghiệp và thấy đầy người thất bại, bạn sẽ nghĩ mình rằng là mình chưa đủ khả năng để thực thi ý tưởng này. Để vượt được rào cản này thì bạn phải tập được cho mình thói quen làm ngay và luôn. Hay nói giống như là : Mình thích thì mình làm thôi.

Trong bước khởi nghiệp khó khăn nhân lực duy nhất mà bạn có là chính bản thân bạn, thế nên hãy học cách đưa mình vào quy củ. Quản lý bản thân nghĩa là bạn vạch ra mục tiêu, công việc phải làm cho từng ngày. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn phân bổ thời gian và sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc. Có quản lý được bản thân thì sau này bạn mới biết cách quản lý nhân viên, biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên. Điều đó sẽ giúp bạn làm mọi việc thuận lợi hơn.
 

Tự tin vào chính mình


Khi mới bắt đầu, khách hàng khó đặt niềm tin vào startup. Vì thế khởi nghiệp có thể đặt mục tiêu lớn nhưng phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, mà trước tiên là giữ uy tín với đối tác của mình. Nếu đã tạo dựng được uy tín, trong tương lai sẽ có cơ hội phát triển.

Nguồn vốn ban đầu có thể đi vay mượn bạn bè, người thân... Khi đã bắt đầu có những thành quả đầu tiên hãy mạnh dạn kêu gọi đầu tư. Để có được đầu tư hãy chứng minh mình đang có ý tưởng và lối đi đúng đắn, có số liệu thực tế chứng minh. Chẳng ai mà muốn đầu tư vào dự án mà mình không hiểu, mỗi người đều có sự thận trọng của riêng mình.
 
strart up
Khởi nghiệp với vốn 0 đồng
Bạn có biết hơn 70% các startup sẽ thất bại vì không chọn được dòng tiền thông minh. Khởi nghiệp cần cù thôi là chưa đủ, bạn phải tinh khôn nữa. Thất bại là mẹ thành công, thất bại một lần không sao cả, nhưng thất bại nhiều lần chắc chắn bạn chưa đủ khôn ngoan.

Chương trình “Thương vụ bạc tỷ” là một chương trình kêu gọi vốn đầu tư đối với những người mới khởi nghiệp. Nếu bạn cảm thấy mình đủ tự tin, đủ năng lực và ý tưởng của bạn là mới mẻ. Hãy mạnh dạn đăng ký chương trình và đặt vấn đề.
 

Nguyên tắc vàng khi khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng


Khi bạn quyết định xây dựng sự nghiệp kinh doanh mới, điều kiện tiên quyết cần có là hãy trang bị cho mình vốn kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Muốn thành công thì phải có tính toán hạn chế những rủi ro. Thay vì tìm kiếm những thương vụ theo kiểu được ăn cả, ngã không có gì thì có thể tự chịu lỗ ở mỗi giai đoạn nhất định, có nghĩa là ở trong mức độ cho phép.

Khi một doanh nhân thành công không có đủ nguồn nhân lực cần thiết, anh ta sẽ kiếm tìm các đối tác. Hợp tác sẽ giúp bạn lấp đầy những khoảng trống và giảm thiểu những rủi ro. Thay vì lập kế hoạch cho các trường hợp xấu nhất, các bạn hãy học cách thích nghi với những thay đổi mà không nản lòng. Các bạn muốn được thành công hãy làm chủ cuộc sống của mình.  Bạn làm việc dựa vào chính nguồn lực của bản thân, hợp tác với những người mình đã chọn. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để làm chủ cuộc sống của chính mình.
 

Hãy keo kiệt một chút cũng không sao


Hãy cố gắng tính toán xem làm thế nào để có thể làm việc tại nhà mà vẫn giải quyết ổn thỏa mọi việc. Nếu bạn khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thì thuê văn phòng là việc quá tốn kém. Chưa kể đến vị trí đó không phù hợp với kinh doanh hoặc nhiều lý do khách quan khác. Hãy gặp khách hàng tại quán cafe hoặc quán ăn là được.
 
khoi nghiep ngay khi con co the
Hãy thực hiện khi có ý tưởng, đừng đợi có vốn rồi mới thực hiện
Ngay cả khi hoạt động kinh doanh của bạn đòi hỏi phải có thêm nhân viên hỗ trợ, bạn cũng nên tìm cách tự xoay xở trước đã. Vì nếu thuê nhân viên, tiền lương chi trả cũng rất tốn kém, nhất là khi dòng tiền của bạn chưa ổn định. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp trẻ của các trung tâm, hãy tận dụng điều đó. 

Khi chưa có kinh phí hãy quảng cáo thương hiệu của mình theo cách truyền thống là tốt nhất. Có thể là phát tờ rơi, truyền miệng. Nhưng bắt buộc bạn phải có một website, tiên miền và logo thương hiệu của bạn. Website và tên miền hay chọn loại giá rẻ phù hợp với khả năng của bạn. Thỏa thuận với đơn vị thiết kế họ sẽ đưa ra phương án SEO hợp lý cho bạn.

Đó là những nguyên tắc và lưu ý giúp bạn khởi nghiệp với số vốn 0 đồng. Chúc các bạn thành công

Tác giả: Huy Chương

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây