• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

Định nghĩa tên miền và hosting là gì?

  • Ngọc Hà
  • Thứ tư - 21/03/2018 07:00
  • 1189
Tên miền và hosting là gì? Đây là câu hỏi mà chắc chắn những nhà thiết kế website thường gặp phải từ khách hàng. Do đó bài viết hôm nay của Vidoco chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai thuật ngữ này.

Nếu bạn là một dân công nghệ thì chắc chắn sẽ rất quen thuộc với thuật ngữ tên miền và hosting. Tuy nhiên 2 thuật ngữ này lại khá là xa lạ đối với những bạn ở lĩnh vực khác. Khi tiếp xúc với những khách hàng chúng tôi hay gặp phải những câu hỏi như tên miền và Hosting là gì? Hôm nay, vidoco.vn chúng tôi sẽ giải thích hai vấn đề này để bạn có thể hiểu rõ hơn .
 

Tên miền và hosting là gì?

 

ten mien va hosting
Hình 1 : Tên miền và hosting

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về khái niệm tên miền và hosting là gì? Để các bạn có thể dễ hiểu hơn thì chúng tôi sẽ cho một ví dụ như sau

Trang website của bạn có thể được xem là một ngôi nhà, tên miền sẽ là địa chỉ nhà của bạn, hosting là đất để xây nhà. Trong thiết kế website thì tên miền và hosting là những thứ không thể tách rời với nhau.

Tham khảo thêm: Thiết kế Website là gì?
 

1.    Tên miền là gì?

 

ten-mien-la-gi
Hình 2 : Tên miền là gì?

Trên thế giới internet, làm thế nào để người khác có thể tìm đến bạn để trao đổi? Nếu như ở đời sống thì bạn cần có đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ,… Một website cũng như thế, tên miền có nghĩa là địa chỉ của trang website đó và không bao giờ bị trùng lặp, chúng ta có thể nói tên miền của một website là duy nhất.
 

2.    Cấu trúc tên miền

 

cau truc ten mien
Hình 3 : Cấu trúc tên miền 

Tên miền của một website thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp đó. Một tên miền thường có cấu tạo là 2 phần :

Phần đầu : Đây là phần tên mà bạn muốn đặt, nó có thể liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó kinh doanh.

- Phần cuối : Được gọi là loại tên miền

Loại tên miền được chia thành 2 loại :

Tên miền quốc gia : Là phần đuôi tên miền có chữ “.vn”

Tên miền quốc tế : Là những tên miền có phần đuôi là .net, .biz, .org, .info,…

Tuỳ theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cấp tên miền theo những dạng dưới đây :

.com : Thương mại (COMmercial)
.net : Mạng lưới (NETwork)
.org : Các tổ chức (ORGnizations)
.info : Thông tin (INFOmation)
.edu : Giáo dục (EDUcation)
.mobi : Điện thoại di động

Tóm lại, tên miền là địa chỉ website cả doanh nghiệp của bạn. Một tên miền bao gồm nhiều thành phần cầu tạo khác nhau nên được cách nhau bằng dấu chấm(.). Tên miền cũng được chia ra làm nhiều cấp, cấp cao thì chỉ có một dấu chấm, cấp tiếp theo thì thường có hai dấu chấm.
 

3.    Hosting là gì?

 

hosting la gi
Hình 4 : Hosting là gì?

Website của bạn chứa các hình ảnh, bài viết, mã nguồn,… Đây được gọi là hosting hoặc server. Server được gọi là máy chủ, hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu của website. Trong một sever có thể chứa được nhiều hosting khác nhau.

Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động bình thường thì website cần được lưu trữ trên một máy chủ cần kết nối mạng internet và hoạt động liên tục 24/24.

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể tự trang bị cho mình một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ nội dung website. Điều này sẽ giúp cho khách hàng truy cập vào website của bạn vào bất kỳ lúc nào và bất kì nơi đâu.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ web hosting có chất lượng cũng khác nhau qua các yếu tố ở dưới đây : 
 
- Tốc độ truy cập Internet tại server Web hosting đó.

- Dung lượng đĩa là yếu tố mà bạn có thể chứa được nhiều web page và dữ liệu.

- Các tiện ích hệ quản trị cơ sở dữ liệu có hỗ trợ hay không?

Tên miền và hositng là gì? Có lẽ bạn đã có câu trả lời qua bài viết trên. Tuy khác nhau nhưng tên miền và hosting lại có mối quan hệ với nhau vì chúng đều là một phần quan trọng trong thiết kế website và chúng cần được hoàn hảo. Chúc các bạn thành công

Tác giả: Ngọc Hà

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây