• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • cskh@vidoco.vn

Thiết kế Website là gì?

  • Ngọc Hà
  • Thứ sáu - 02/03/2018 03:09
  • 1063
Thiết kế Website là công việc lập trình để tạo nên 1 website chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong việc đẩy mạnh thương hiệu online, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng, mở rộng phạm vi phủ sóng kinh doanh sản phẩm, thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp.
Hiện tại, công nghệ thông tin đã bùng nổ trên toàn thế giới, nhiều người đã tiếp cận với internet hơn. Chính vì thế việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp và công ty hay việc bán hàng qua mạng ngày càng phổ biến. Công cụ đi kèm với những việc trên không thể không kể đến đó chính là những website. Website giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng ở nhiều nơi trên thế giới và mọi thời điểm. Sau đây bài viết “thiết kế website là gì” sẽ giúp các bạn hiểu hơn về website cũng như những tiện lợi to lớn mà nó mang lại chúng ta.
 
thiet ke website
Thiết kế Website giúp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng
 

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website còn được gọi là WebDesign, đây là công việc của các nhà phát triển web với mục đích tạo ra một trang website cho các doanh nghiệp, công ty hay cá nhân nào đó. Những website này có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như bán hàng, tin tức, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm,… Tùy vào từng mục đích mà website có thiết kế khác nhau.

Thiết kế website có 2 phương thức chính đó là thiết kế website tĩnh và thiết kế website động. Hai loại phương thức này khác nhau về ngôn ngữ cũng như tính thông dụng. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ nét về 2 loại phương thức này để khách hàng hiểu rõ hơn:

+ Thiết kế website tĩnh là khi thiết kế sẽ sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh,… Nhằm mục đích là tạo một giao diện website và được lưu dưới dạng .html hoặc .htm.

Tuy nhiên website tĩnh cũng có rất nhiều hạn chế và có nhiều bất lợi khi sử dụng. Đó là khó có thể thay đổi giao diện, với những khách hàng không rõ về HTML thì việc thay đổi nội dung của website là rất khó, điều này khiến khách hàng không thể tương tác với trang web.

+ Thiết kế Website động thì đa dạng hơn do có nhiều ngôn ngữ lập trình như : PHP, Java, ASP, ASP.NET,… Tuy nhiên hiện nay trong lĩnh vực thiết kế website động thì 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến cũng như dễ sử dụng nhất là PHP và ASP.NET.

Hai loại ngôn ngữ này rất phổ biến và tương thích với nhiều mã nguồn mở nổi tiếng như wordpress, Joomla, Opencart,…

Các kiến thức cần có để thiết kế Website


Với tính thông dụng của website nên bạn cũng có thể dễ dàng thiết kế một Website miễn phí dành cho riêng mình. Tuy nhiên những mẫu Website này khá là đơn giản và được nhiều người sử dụng cho nên trang web của bạn sẽ bị chìm nghỉm giữa nhiều website đặc sắc khác. Thiết kế website không hề đơn giản và bạn cần có những kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp 3 kiến thức cơ bản cần phải biết khi muốn thiết kế website.

 

thiet ke web chuyen nghiep chuan seo
Những kiến thức cần có trong thiết kế website

 

1. Tên miền


Khi bạn muốn mua hàng online thì chúng ta cần có địa chỉ tên web đó. Tên miền có thể nói đơn giản là địa chỉ của bạn và khi ai đó muốn đến nhà bạn thì cần phải có địa chỉ.

Đuôi của mỗi tên miền thì khác nhau có thể là .com, .vn, .edu, .org,… mục đích là để phân loại nội dung, nguồn gốc và mục đích sử dụng website là gì. Chẳng hạn nếu bạn sử dụng tên miền .com thì nó phù hợp với những doanh nghiệp và công ty vì .com là viết tắc của từ Company, còn nếu bạn sử dụng với mục đích giáo dục thì sử dụng tên miền .edu, những trang website của Việt Nam thì có tên miền .vn.

Trước khi bắt đầu việc thiết kế Website bạn nên chọn cho mình một tên miền phù hợp với mục đích sử dụng cũng như đơn giản và dễ nhớ để khách hàng khi cần tìm kiếm sản phẩm hay thông tin liên quan đến lĩnh vực của bạn thì họ sẽ nhé tới bạn đầu tiên.

2. Hosting


Hosting là máy chủ của website giúp cho trang web của bạn chạy nhanh và ổn định hơn cho nên đây là kiến thức quan trọng trong việc thiết kế website. Sau đây là những điều bạn cần biết về hosting.

a. Hệ điều hành

Tùy vào mã nguồn của webiste là gì mà bạn có thể chọn hệ điều hành phù hợp. Hiện nay có 2 hệ điều hành phù hợp nhất là Window, Linux.  Thông thường nhiều khách hàng  sẽ lựa chọn linux có giá thành rẻ hơn và chạy được nhiều mã nguồn miễn phí.

b. Dung lượng:

Đây có nghĩa là dung lượng tối đa mà bạn có thể upload file lên website. Nếu bạn kiểm soát được dung lượng thì website của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều những gói hosting không hạn chế dung lượng sử dụng nên việc này không quan trọng lắm.

c. Băng thông

Khi có khách hàng xem webiste của bạn thì trang web của bạn sẽ bị tốn băng thông. Băng thông là tổng dung lượng tối đa mà website của bạn được phép tải xuống. Khi website của bạn đã hết băng thông thì bạn cần mua thêm.

d. Bảo mật:

Bảo mật cũng cực kì quan trọng vì hosting nếu có lỗi bảo mật sẽ khiến webiste của bạn bị hư, mất dữ liệu, khiến website của bạn chạy chậm hơn. Cho nên khi chọn mua hosting cho website bạn hãy nên chọn những gói hosting chất lượng và độ uy tín cao.

3. Các ngôn ngữ lập trình


Đây là những ngôn ngữ mà những nhà thiết kế web dùng để trao đổi với máy tính, khiến máy tính hiểu được những lệnh mà nhà thiết kế đưa ra. Để có thể làm được điều này nhà thiết kế web cần biết rất nhiều ngôn ngữ như HTML, CSS, PHP, ASP.NET,… còn có rất nhiều những ngôn ngữ khác. Chúng tôi sẽ dành một phần riêng để nói về những ngôn ngữ này.
 

lap trinh web
Các ngôn ngữ lập trình trong thiết kế Website


Những lưu ý khi tiến hành thiết kế website


1. Quảng cáo quá nhiều

Việc lạm dụng quảng cáo sẽ khiến bạn mất dần đi khách hàng, vì khi tìm kiếm thông tin hay sản phẩm các khách hàng sẽ không có thời gian chờ các quảng cáo tan biến, một số khách hàng khác sẽ cảm thấy khó chịu khi trong quá trình tìm kiếm thì các loại quảng cáo cứ xuất hiện liên tục làm mất thời gian của họ.

2. Tiếp cận khách hàng trực tiếp

Trang webiste của bạn nếu không có email, số điện thoại, địa chỉ hay những thông tin liên lạc khác thì làm sao khách hàng có thể tin tưởng được. Chính vì thế khi thiết kế webiste bạn cần có đầy đủ những thông tin này.

3. Có quá nhiều thông tin và hình ảnh

Một trang website có nhiều thông tin và hình nhưng không có khoảng “lặng” sẽ khiến người truy cập cảm thấy mỏi mắt và sẽ thoát khỏi trang web của bạn. Cho nên bạn cần có những khoảng trắng để khách hàng cảm thấy thoải mái khi tìm kiếm thông tin cũng như webiste của bạn đẹp mắt hơn.

4. Mục bình luận

Nhiều khách hàng tìm kiếm thông tin hay sản phẩm thường muốn bày tỏ quan điểm của mình về thông tin hay sản phẩm đó. Cho nên bạn muốn tiếp cận với khách hàng hơn thì hãy hiển thị mục bình luận để khách hàng thoải mái bày tỏ quan điểm và bạn phản hồi những quan điểm đó. Đối với những trang bán hàng là nơi mà khách hàng xem những đánh giá của những khách hàng cũ đã mua sản phẩm tại trang web của bạn.

5. Những điều hướng trang web cần chính xác

Khi khách hàng cần tìm kiếm thông tin thì họ cần có thông tinh chính xác và nhanh chóng nhất. Nhưng nếu những điều hướng của bạn cứ mập mờ không rõ ràng, dẫn khách hàng đến thông tin không chính xác thì sẽ khiến họ khó chịu và thoát khỏi trang web của bạn.
 

Các ngôn ngữ cần thành thạo để thiết kế website


Để thiết kế website bạn cần biết một số loại ngôn ngữ thích hợp với từng loại web. Có 2 loại web chính là web tĩnh và web động.

Web tĩnh là một trang web gồm có HTML, CSS, Javacript. Bạn không nên xem thường 3 loại ngôn ngữ đơn giản này mà phải cần nắm thật vững vì tất cả những trang web đều có sử dụng 3 loại ngôn ngữ này.

+ HTML là ngôn ngữ giúp bạn làm quen với các tag (thẻ)
+ CSS ngôn ngữ giúp bạn làm quen với các thuộc tính của tag
+ Javascrip giúp bạn biết các hàm cơ bản và event.

Web động thì bạn sẽ đi sâu vào ngôn ngữ lập trình. Những loại ngôn ngữ ở web động là PHP, ASP.net hay Java. Chúng tôi khuyên bạn nên chỉ chọn 1 ngôn ngữ phù hợp với bản thân và đi chuyên sâu vào nó.

+ Ngôn ngữ PHP thì dễ làm, dễ học và nhiều mã nguồn mở nên được nhiều người sử dụng.
+ Ngôn ngữ ASP.net là công nghệ của microsoft, ngôn ngữ này có rất nhiều tiện ích nhưng bạn sẽ bị phụ thuộc nhiều vào microsoft.

Ngoài ra đồng hành với web động không thể thiếu database (cơ sở dữ liệu). Nếu bạn chọn ngôn ngữ PHP thì database là MySQL, 2 ngôn ngữ ASP.net và Java thì database là SQL sever. Bạn cần thành thạo database thì mới tính tới việc làm web động nhé. Một database tốt thì mới có thể lưu trữ dữ liệu tốt và website sẽ hoạt động ổn định hơn.

 

lap trinh php
Lập trình Web bằng ngôn ngữ PHP

 

Các công cụ cần thiết để thiết kế website
 

1. Công cụ Notepad ++

Đây là công cụ thiết kế website chuyên nghiệp mà chắc chắn nhà thiết kế website nào cũng biết và sử dụng, vì đây là công cụ hoàn toàn miễn phí và độ tùy biến cao. Công cụ hỗ trợ nhà thiết kế web viết code như ASP, Java, HTML, Python, PHP,C#,…

2. Công cụ web Firebug

Trong thiết kế website thì không thể thiếu công cụ này, một addon tất yếu của những người thiết kế web, Firebug cài đặt hết sức đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Công cụ này được các thiết kế web sử dụng để kiểm tra và chỉnh sửa HTML, CSS của trang web.

3. Công cụ web E-Texteditor

Đây là một phần mềm có nhiều tính năng hữu ích và giúp việc thiết kế web nhanh hơn. E-Texteditor là phần mềm viết HTML ưu việt và còn hỗ trợ rất nhiều những ngôn ngữ khác như Javascript, PHP, XML,…

4. Phần mềm thiết kế web Dreamweaver

Phần mềm thiết kế web Dreamweaver được sử dụng rộng rãi và giúp các nhà thiết kế website có thể dễ dàng kéo thả để thiết kế một trang web. Hay viết code, bổ sung mã màu, thanh công cụ mã, thẻ tag,…
Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng phần mềm Photoshop để xử lí các hình ảnh trở nên đẹp mắt hơn. Điều này tạo ấn tượng khi khách hàng ghé thăm trang website của bạn.

Thị trường thiết kế website tại nước ta hiện nay


Như các bạn đã biết, thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ ở mọi nơi trên thế giới. Đất nước Việt Nam ta cũng thế, thiết kế website đang ngày càng phát triển và đang dần trở thành một nghề nghiệp xu hướng của giới trẻ trong tương lai.

Mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp, công ty ra đời ở nước ta. Những doanh nghiệp hoặc công ty đó không thể nào lại không sử dụng website được. Một doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều trang webisite khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động. Cho nên chúng ta có thể thấy thị trường thiết kế website bùng nổ như thế nào.

Lấy một ví dụ khác, nếu bây giờ bạn seach từ khóa “thiết kế website” lên trang tìm kiếm Google thì chắc chắn bạn sẽ thấy được rất nhiều những công ty thiết kế website giá rẻ, uy tín, chất lượng… Trong một vài năm tới thị trường thiết kế website sẽ nóng và sức cạnh tranh sẽ cao lên rất nhiều.

Công ty nào thiết kế website uy tín hiện nayVới độ hot của thị trường thiết kế website, nên hiện nay có rất nhiều những công ty thiết kế website ra đời. Tuy nhiên khi lựa chọn công ty thiết kế bạn cũng cần lưu ý nhiều vần đề vì trình độ người thiết kế khác nhau nên sau khi thành phẩm sẽ có nhiều vấn đề, nếu những nhà thiết kế giỏi có độ uy tín cao bạn chắc chắn sẽ hài lòng về cách phục vụ khách hàng và chất lượng sản phẩm. Ngược lại, những nhà thiết kế website kém hơn thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra khiến bạn mất thời gian và tiền bạc.

Nếu bạn đang phân vân giữa nhiều công ty thiết kế website khác nhau thì hãy liên hệ với công ty vidocoweb chúng tôi. Chúng tôi tuy không phải là công ty thiết kế website hàng đầu ở nước ta nhưng chúng tôi sẽ tận tụy với khách hàng, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng trong việc thiết kế website, tư vấn cho khách hàng các hướng đi đúng trong việc thiết kế website.

Lý do nên chọn thiết kế website tại vidoco.vn

 

logo vidoco 2 242 80


Khi bạn chọn thiết kế website tại vidoco.vn bạn sẽ có rất nhiều lợi thế so với những nơi thiết kế website thông thường khác. Dưới đây là những lí do mà bạn nên chọn chúng tôi:

- Chúng tôi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) cho website
- Tạo đơn hàng và doanh thu nhanh chóng cho khách hàng
- Tương tác mạnh mẽ trên internet
- Tiết kiệm thời gian và tiền bạc của khách hàng
- Vidocoweb. vn chúng tôi nói không với nội dung trùng lắp
- Khách hàng sẽ được trải nghiệm duyệt OFFLINE
- Chúng tôi luôn đón đầu xu hướng công nghệ để có những thiết kế phù hợp nhất
- Phong cách thiết kế hiện đại, gần gũi với khách hàng và người truy cập.

Bạn còn băn khoăn gì nữa mà không gọi cho chúng tôi ngay bây giờ. Hãy là người đi trước thời đại và đón đầu xu thế công nghệ thông tin. Chắc chắn khi bạn đến với công ty VIDOCO bạn sẽ hài lòng về phong cách phục vụ cũng như chất lượng vượt trội của những trang webiste mà chúng tôi thiết kế cho bạn.

Tác giả: Ngọc Hà

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây