• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • cskh@vidoco.vn

Thuật toán google panda là gì? Cách phòng tránh google panda

 • Cẩm Loan
 • Thứ sáu - 30/03/2018 23:39
 • 1643
Thuật toán Google Panda ra đời với mục đích đánh vào những website có nội dung kém chất lượng. Vậy cách phòng tránh thuật toán này ra sao, chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết này.


Người làm SEO chắc đã nghe đến cái tên Google Panda, chuyên trị những website kém chất lượng. Vậy Thuật toán Google Panda là gì? Các phương pháp để phòng tránh thuật toán này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.
 

google panda
Hình 1 : Thuật toàn Google Panda
 

 

Thuật toán Google Panda là gì?


Google Panda là thuật toán chuyên loại bỏ những Website có nội dung kém chất lượng. Thuật toán này đem lại lợi ích cho người dùng khi loại bỏ hết những web có nội dung rác, copy.

Đây là thuật toán chỉ ảnh hưởng đến những ai chạy quảng cáo google, và đặc biệt là SEO. Nó còn ảnh hưởng tới điểm chất lượng của từ khóa đang chạy quảng cáo google, lọc những nội dung tốt.  
Google panda chuyên đi phạt những website spin nội dung, cho thứ hạng thấp với web có content kém. Nó đánh giá cao những trang web có nội dung chất lượng, dài, không spin và cho ở vị trí tốt. Điều này giúp cho người dùng lấy được thông tin từ những trang có nội dung chất lượng.

 

Nguyên nhân thuật toán Google Panda nhắm đến trang web bạn

 
 • Không tối ưu SEO Onpage, không có / có quá nhiều link nội bộ trong landing page.
 • Sử dụng Outbound link không đúng cách.
 • Tỉ lệ thoát trong google analytics quá cao.
 • Spam từ khóa quá nhiều trong 1 landing page.
 • Tăng trưởng backlink không đồng đều.
 • Đổ quá nhiều backlink vào 1 page có pr thấp.
 • Nội dung copy từ các web khác, hoặc viết sơ sài.
 

Dấu hiệu nhận biết Website bị Google Panda ghé thăm


Khi bị Google Panda ghé thăm, Website của bạn sẽ bị ảnh hưởng, nhẹ thì giảm traffic, nặng thì từ khóa biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Sau đây là các dấu hiệu Website bị Panda phạt:
 
thuat toan google panda
Hình 2 : Thuật toán của Google Panda như thế nào
 • Kiểm tra trong google Analytisc, thấy tỉ lệ thoát trang cao vượt quá quy định. Đối với những site có tỉ lệ thoát >80%, đó là những web không được google đánh giá cao.
 
 • Traffic giảm đột ngột, điều đó là dấu hiệu trang web có thể đang bị các thuật toán của google dòm ngó. Vào Google Analytisc, kiểm tra traffic hiện tại, thấy có chiều hướng đi xuống thì tìm cách khắc phục.
 
 • Vị trí từ khóa trong trang web giảm, hoặc SEO từ khóa nhưng chỉ ở trang 2, trang 3. Đó cũng là dấu hiệu nhận biết Website của bạn có bị dính thuật toán google panda.

 

Các cách khắc phục trang Web bị thuật toán google Panda

 
Khi các thuật toán của google ghé thăm, bạn đừng lo lắng, thay vào đó hãy tìm hướng khắc phục. Google Panda chỉ nhắm vào những site có nội dung kém chất lượng, nên tìm ra giải pháp tối ưu onpage. Sau đây là các hướng khắc phục nếu trang web bị phạt.

 

1. Đừng làm gì hết, hãy cập nhật nội dung chất lượng


Khi nghi ngờ trang web bị google panda để ý, hãy ngưng lại việc đi backlink. Thay vào đó, cập nhật và tối ưu nội dung thật chất lượng, chia sẽ lên social. Kiểm tra lại toàn bộ nội dung của website, sửa lại các bài viết ngắn, trùng lặp.

 

2. Tối ưu tỉ lệ thoát dưới 50% trong Google Analytisc


Nếu thấy tỉ lệ thoát quá cao, hãy tìm cách làm giảm xuống. Bởi Google đánh giá website dựa vào sự tương tác của người dùng. Nếu có nội dung hữu ích, cấu trúc trang web chặt chẽ thì người dùng ở lại web lâu hơn. Kiểm tra website có chậm hay không, từ đó tối ưu tốc độ load của trang truy cập.  

 

Tăng traffic thực từ Google bằng từ khóa bóng ma


Nếu thấy traffic giảm đột ngột, việc đầu tiên phải làm là cập nhật nội dung dài và chất lượng. Sau đó tìm các từ khóa Phantome Keyword để viết bài và share lên các social. Các bước tìm từ khóa bóng ma để tăng hàng ngàn traffic như sau:
 
 • Bước 1: Vào google.com.vn, search 10 đối thủ trang đầu tiên.
 • Bước 2: Bỏ từng web đối thủ vào ahrefs, bỏ qua những site có Organic Keyword dưới 1000.
 • Bước 3: Chọn Organic Keyword, lọc kd=0, traffic>20.
 • Bước 4: Gõ lệnh allintitle:keyword, lọc ra kết quả nhỏ hơn 100.
 • Bước 5: Lọc hết các keyword của các site đối thủ vào file exel. Phân nhóm các từ khóa đồng nghĩa, rồi tiến hành viết bài theo nhóm keyword.
 • Bước 6: Đăng bài và chia sẽ lên group social.
 
Google panda trong seo
Hình 3 : Google Panda trong seo

 

Điều thú vị về thuật toán Google Panda                                  


Theo các bạn, mất thời gian bao lâu để google xếp hạng lại vị trí thứ hạng? Theo Google Panda, phải mất tới 1 tháng thì thứ hạng Website mới cập nhật lại thứ hạng. Điều này có nghĩa là bữa nay đi backlink hay làm gì đó, thì tới khoảng 1 tháng sau mới thấy sự khác biệt vị trí thứ hạng. Người làm SEO có kinh nghiệm lâu năm mới biết rõ điều này.

Đi liền kề với thuật toán Panda là thuật toán Penguin. Đây là thuật toán diệt những website đi link spam, nhồi nhét từ khóa và liên kết trả tiền. Về bản chất, Panda là thuật toán chuyên về xử lý Onpage, còn Penguin xử lý Offpage. Tuy nhiên, đa phần các website bị phạt đều do thuật toán google Penguin gây ra. Còn Google Panda ít phạt trang web hơn khi so với Penguin.

Đối với những Website mới xây dựng, nên cập nhật nội dung chất lượng. Khi đó sẽ phòng tránh được Thuật toán Google Panda ghé thăm website của mình.

Tác giả: Cẩm Loan

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây