• 592A Cộng Hòa, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • cskh@vidoco.vn

Web Tĩnh Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Website Tĩnh

Bạn đang muốn tìm hiểu về web tĩnh là gì? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về website tĩnh nhé!

Trong lĩnh vực thiết kế website có hai dạng web phổ biến nhất là web tĩnh và web động. Hôm nay VIDOCO sẽ cùng bạn tìm hiểu về web tĩnh là gì ? Và những điều cần biết về web tĩnh.

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh là một trang web mà nội dung và giao diện của nó không thay đổi khi người dùng truy cập. Nội dung và giao diện được tạo sẵn trước và giữ nguyên sau mỗi lần truy cập. Ví dụ, một trang web giới thiệu về một công ty có thể là một trang web tĩnh với thông tin giới thiệu về công ty, sản phẩm và dịch vụ của họ và một số hình ảnh tổng quan.

Web tĩnh được xây dựng từ các ngôn ngữ HTML, Javascript, CSS, cùng với HTML5 và CSS3. Nội dung trên web tĩnh đã được cố định, nếu muốn thay đổi, bạn sẽ cần viết lại mã nguồn từ đầu. Tuy nhiên, một số trang web tĩnh vẫn có thể thay đổi nội dung bằng cách sử dụng DHTML.

Cơ chế hoạt động của web tĩnh

Cơ chế hoạt động của web tĩnh nằm trên nền tảng client-side. Nghĩa là tất cả nội dung và trải nghiệm trên trang web được tạo ra tại máy tính của người dùng. Mỗi khi người dùng truy cập vào một trang web tĩnh, trình duyệt sẽ tải về tất cả nội dung của trang (ví dụ như HTML, CSS, JavaScript, ảnh, video, âm thanh,...) và trình bày chúng theo cách đã được xác định sẵn.

Do đó, khi muốn thay đổi nội dung hoặc giao diện của một trang web tĩnh, bạn cần phải chỉnh sửa mã nguồn trước khi đăng tải lên máy chủ và cập nhật lại trang web.

website tĩnh là gì
website tĩnh là gì?

Ứng dụng của website tĩnh

Web tĩnh thường được sử dụng cho những trang web cần thiết lập cấu trúc và nội dung cố định, như trang web giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm, trang web tài liệu, trang web báo chí…

Chúng cung cấp thông tin chính xác và một cấu trúc gọn nhẹ, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và đọc nội dung cần thiết. Ví dụ, trang web giới thiệu công ty VIDOCO sẽ có nội dung về lịch sử hình thành, dịch vụ, giá cả và liên hệ của công ty, tất cả đều được cố định và không thay đổi theo thời gian.

Phân biệt giữa website tĩnh và website động

Nếu bạn đã hiểu khái niệm về web tĩnh là gì thì Trong phần dưới đây, VIDOCO sẽ giúp bạn phân biệt giữa web tĩnh và web động:

Website tĩnh

Ưu điểm: 

 • Dễ thiết kế và đa dạng giao diện: Không quá khó để thiết kế một website tĩnh. Bạn có thể sử dụng HTML, CSS, JavaScript để xây dựng nó nhanh chóng.

 • Tải trang nhanh: Do tất cả nội dung được tải trước đó nên trang web sẽ tải nhanh hơn so với các trang web động.

 • Chi phí thấp: Bạn có thể tự mình xây dựng một website tĩnh mà không cần phải đi thuê dịch vụ bên ngoài, giảm đi chi phí cho việc sử dụng nếu cần thiết.

Hạn chế: 

 • Không có tính năng động: web tĩnh hông thể thực hiện các hoạt động như gửi form, tìm kiếm, hoặc load dữ liệu mới mà không cần tải lại trang.

 • Không tương tác: Trang web không cung cấp các tính năng tương tác như chạm, kéo thả hay tương tác với người dùng.

 • Không cập nhật dữ liệu: Trang web không cập nhật dữ liệu động như thời gian hiện tại hoặc thông tin từ các nguồn khác.

phân biệt web tĩnh và web động
Phân biệt web tĩnh và web động

Website động

Website động là loại trang web mà nội dung được tạo ra hoặc cập nhật trực tiếp từ máy chủ khi truy cập bởi người dùng. Nội dung trên trang web này có thể thay đổi dựa trên sự lựa chọn của người dùng hoặc thông tin mới nhất được cập nhật từ máy chủ.

Ưu điểm:

 • Tương tác cao: Website động có thể cung cấp nhiều tính năng tương tác hơn cho người dùng, giúp tăng trải nghiệm người dùng.

 • Dữ liệu được cập nhật động: Website động có thể tự động cập nhật dữ liệu mà không thông qua những người có chuyên môn về lập trình

 • Trao đổi: Khách hàng có được quyền trao đổi thông tin với chủ website và những khách hàng khác

Hạn chế:

 • Khó thiết kế: Việc Xây dựng website động yêu cầu người có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm hơn so với website tĩnh.

 • Tốn tài nguyên hơn: Website động yêu cầu sử dụng nhiều tài nguyên hơn, đặc biệt là băng thông và tài nguyên máy chủ.

 • Tùy chọn trình duyệt: Vì website động có thể chạy khác nhau trên các trình duyệt khác nhau nên sẽ gây khó khăn cho việc tạo ra một trang web tốt cho mọi trình duyệt.

Ứng dụng của website tĩnh

Nên sử dụng website tĩnh hay website động?

Từ khóa “web tĩnh là gì” và “nên sử dụng website tĩnh hay website động” được rất nhiều người quan tâm. Trong tùy trường hợp, việc sử dụng web tĩnh hay web động sẽ phụ thuộc vào mục đích và yêu cầu của bạn:

 • Nếu bạn muốn tạo một trang web để hiển thị thông tin tĩnh hoặc tạo một trang chủ cho một doanh nghiệp, website tĩnh là một sự lựa chọn tốt.

 • Nếu bạn muốn tạo một trang web có thể tương tác hoặc tạo một trang web bán hàng, website động sẽ lựa chọn phù hợp với bạn

Tuy nhiên, nếu bạn cần cả hai thì bạn cũng có thể sử dụng cả hai loại cho phù hợp với mục đích và yêu cầu.

Vậy là VIDOCO đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về từ khóa web tĩnh là gì? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại lời nhắn xuống phần bình luận nhé!

Tác giả: vidoco công ty

Bạn có thể đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác.  Nhưng vui lòng ghi rõ nguồn https://vidoco.vn để ủng hộ chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế website xin liên hệ 028 73 027 720. Xin cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây